HƯỚNG DẪN CÁCH LÀM TIÊU BẢN BƯỚM 1

HƯỚNG DẪN CÁCH LÀM TIÊU BẢN BƯỚM

5/5 - (12 votes)

Bướm rất đẹp để ngắm nhìn và các nhà sưu tập thích bảo tồn nhiều loài để chiêm ngưỡng các mẫu cánh của chúng. Bạn đã bao giờ nhìn thấy con bướm xinh đẹp đó được trưng bày trong phòng trưng bày nghệ thuật, và tự hỏi liệu mình có thể tự làm ra nó không? Nếu bạn tìm thấy một con bướm đã chết hoặc bắt được một con mà bạn muốn cứu, bạn có thể ghim nó thành tiêu bản hoặc bọc nó trong một lớp nhựa epoxy trong suốt.

Trong bài đăng này, chúng tôi sẽ chia sẻ hướng dẫn từng bước về cách làm tiêu bản bướm khô.

DỤNG CỤ

  • Một hộp đựng có nắp kín
  • Cồn tẩy rửa.
  • Tấm xốp lớn.
  • Kẹp ghim côn trùng: Tôi khuyên bạn nên sử dụng một cặp này vì cánh bướm rất mỏng manh và bạn sẽ muốn giảm thiểu việc cầm nắm.
  • Đinh ghim côn trùng.
  • Giấy sáp: Cắt thành các dải hẹp, bạn sẽ sử dụng những giấy này để giữ các cánh cố định khi bướm khô.
  • Khung gỗ trưng bày.

Bạn không nhất thiết phải sử dụng ghim côn trùng, bạn có thể sử dụng bất kỳ chiếc kim note nào (hoặc thậm chí là kim khâu), nhưng chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng chúng, là kích thước tốt nhất để ghim côn trùng. Các chốt gắn côn trùng có thể được mua trực tuyến hoặc tại các cửa hàng thiết bị phòng thí nghiệm và khoa học chuyên ngành. Ghim côn trùng có nhiều kích cỡ khác nhau, nhưng bạn chỉ cần ghim với đường kính khoảng 0,51 mm
Ngoài ra, bạn sẽ cần một miếng xốp, kích thước không quan trọng, nhưng nó phải lớn hơn con bướm. Bạn cũng cần một ít sáp hoặc giấy mờ để bảo vệ đôi cánh mỏng manh khỏi bề mặt thô ráp. Cắt hai dải dài và chúng phải đủ để che tấm ván xốp của bạn. Bạn cũng cần một cặp kẹp, có thể tìm thấy ở hầu hết các cửa hàng thuốc để điều khiển cánh.
Ngoài ra còn có một số thứ khác mà bạn có thể cần hoặc có thể không cần, tùy thuộc vào tình trạng bướm của bạn. Bạn có thể cần một hộp nhựa kín khí hoặc lọ thủy tinh có nắp đậy cũng như một mảnh lưới che cửa sổ hoặc lưới thép để vừa với đáy hộp. Bạn cũng sẽ cần một số khăn giấy và thuốc sát trùng.

HƯỚNG DẪN CÁCH LÀM TIÊU BẢN BƯỚM 2

CÁC BƯỚC THỰC HIỆN

BƯỚC 1: CHỌN MẪU BƯỚM LÀM TIÊU BẢN

Điều đầu tiên bạn cần là một con bướm trưởng thành. Một lưu ý nhanh về cách chọn một con bướm: Bạn có thể may mắn tìm thấy một con bướm đã chết xung quanh nhà của bạn, hoặc khi đi dạo qua công viên, nhưng chúng tôi không khuyến khích việc giết hại những con bướm vô tội cho việc làm tiêu bản.
Nếu bạn gặp khó khăn trong việc tìm kiếm mẫu vật, bạn có thể mua sâu bướm từ các trang trại bướm và nuôi chúng thành bướm. Lợi ích của việc này, ngoài việc có thể chọn loài mình thích, bạn còn có thể trải nghiệm vòng đời kỳ diệu của loài bướm.

* Lưu ý: Bạn có thể bỏ qua bước này nếu các mẫu bướm thu thập của bạn vẫn còn tươi. Còn mẫu vật của bạn bị khô và giòn, bạn sẽ cần phải bù nước trước khi ghim. Điều này là do sau khi con bướm chết, máu và các cơ quan nội tạng của nó sẽ bắt đầu khô lại, và con bướm trở nên rất cứng.

Làm ẩm khăn giấy với lượng bằng nhau cồn tẩy rửa (để chống nấm mốc) và nước. Vắt bớt chất lỏng thừa để khăn giấy ẩm nhưng không thấm ướt và đặt thành một lớp duy nhất ở đáy hộp đựng của bạn. Đặt con bướm của bạn lên trên lớp này. Tôi thích đặt một miếng lưới nhỏ bên dưới để nó không nằm trực tiếp trên khăn giấy. Thêm một chiếc khăn giấy ẩm khác lên trên (có mái che để nó không nằm trực tiếp trên mẫu vật). Đậy chặt nắp lọ và để nguyên trong 24-48 giờ. Những con bướm nhỏ hơn chỉ dài từ (2,5–7,6 cm) sẽ chỉ mất khoảng 1 ngày để làm mềm, trong khi những con bướm lớn hơn sẽ mất đến 3 ngày. Nếu con bướm của bạn không vừa với lọ, bạn cũng có thể sử dụng hộp nhựa có nắp. Độ ẩm từ khăn giấy sẽ tạo ra độ ẩm bên trong hộp đựng kín của bạn, giúp bù nước cho các mẫu vật của bạn và cho phép các chi của bướm trở nên mềm trở lại.

Kiểm tra độ mềm dẻo của các mẫu vật sau mỗi 24 giờ – khi các râu và các chi có thể dễ dàng di chuyển thì bướm của bạn đã sẵn sàng để làm tiêu bản.

BƯỚC 2: CẮM CHỐT TIÊU BẢN BƯỚM

Sau khi con bướm được làm mềm, hãy lấy nó ra khỏi lọ thủy tinh và cẩn thận dán một chiếc ghim gắn côn trùng vào giữa ngực của con bướm, hoặc phần thân giữa. Dùng ngón tay giữ bướm dưới lồng ngực và bóp nhẹ lồng ngực. Bạn sẽ thấy các cánh tách ra một chút. Chèn một chốt qua tâm của lồng ngực từ đỉnh xuống một góc 90 độ. Sử dụng một chiếc kẹp có đầu dẹt để tách đôi cánh của con bướm ra nếu chúng chưa mở. Đẩy chốt qua để một phần ba chiều dài của nó nhô ra khỏi đáy bướm của bạn.

BƯỚC 3: XÒE VÀ ĐỊNH VỊ CÁNH BƯỚM

Đầu tiên, đặt phần thân của con bướm vào tấm xốp. Tấm xốp được sử dụng để bảo quản côn trùng nên bạn có thể trải cánh của chúng ra để phơi khô. Bạn sẽ di chuyển các cánh trước (phần trên cùng của cánh) vào đúng vị trí. Di chuyển cánh trước lên bằng cách lấy đầu kẹp lấy tĩnh mạch phía trên thật nhẹ nhàng và đập nó lên trên

Cắt một số dải giấy sáp hẹp, rộng khoảng 1/4 tùy thuộc vào kích thước của bướm. Chúng sẽ được sử dụng để giữ các cánh cố định trên bảng khi chúng khô. Dùng kẹp để mở nhẹ cánh và ghim một dải hẹp ở mỗi bên để giữ chúng xuống, đặt một chiếc ghim ở đầu và cuối mỗi bên, nhưng không ghim qua cánh.

Đặt thêm một dải giấy sáp theo đường chéo của cánh trước và cắm ghim vào cả bên trên và bên dưới cánh. Đảm bảo rằng bạn đã ghim xung quanh cánh và không xuyên qua nó. Lặp lại quy trình tương tự cho động tác trước.

HƯỚNG DẪN CÁCH LÀM TIÊU BẢN BƯỚM 3

BƯỚC 4: GHIM CÁNH BƯỚM

Bây giờ, đã đến lúc dang rộng và định vị đôi cánh. Để thao tác với con bướm, hãy sử dụng kẹp và cố gắng tránh xa phần cánh mỏng manh. Điều này là do đôi cánh của con bướm được bao phủ bởi hàng triệu vảy cực nhỏ, giúp nó có màu sắc và hoa văn đẹp mắt. Nếu bạn chạm vào nó bằng ngón tay hoặc bề mặt thô ráp, nó sẽ làm bong tróc những vảy đó, làm cho nó không được đẹp.

Tránh dùng tay chạm vào cánh bướm vì bạn có thể vô tình làm tróc vảy.

Trải rộng và ghim các cánh trên cùng ra sao cho chúng vuông góc với thân bướm. Dán một chiếc ghim qua tĩnh mạch chính dọc theo đầu cánh bướm cách thân nó khoảng (0,64–1,27 cm). Giữ cố định thân bướm bằng tay không thuận của bạn và từ từ kéo cánh trên mở ra bằng cách sử dụng chốt bằng tay thuận của bạn. Khi phần dưới của cánh tạo thành một góc 90 độ với thân của con bướm, hãy cắm ghim vào bảng của bạn. Lặp lại quy trình ở phía bên kia của con bướm.

Đặt một ghim vào mỗi bên của bụng con bướm giữa cánh và bụng con bướm, sau đó đặt thêm hai chiếc nữa ở hai bên ngực, điều này đảm bảo rằng con bướm nằm yên trong toàn bộ quá trình côn trùng học này. Bây giờ bạn có thể lật tấm ván lại và con bướm sẽ ở nguyên vị trí của nó.
Nếu nó vẫn di chuyển một chút, hãy giữ con bướm cẩn thận bằng ngực (phần chính giữa cơ thể) và ấn một kim qua giữa ngực giữa các cánh.

Tiếp theo, lấy một trong hai dải giấy mà chúng ta đã cắt trước đó và đặt nó lên một bên của cánh bướm mà chúng ta sẽ làm trước. Lấy nhiều ghim, và chọc chúng qua giấy, không phải theo cánh bướm mà càng gần cánh càng tốt. Điều này sẽ giúp giữ cánh này ở vị trí để nó khô sau này. Bây giờ, lặp lại quá trình trên với hai cánh còn lại.

Đặt thêm một dải giấy sáp theo đường chéo trên mỗi cánh sau để giữ chúng cố định. Điều chỉnh râu, chân và cơ thể bướm vào vị trí tự nhiên nếu cần. Nếu bụng bị xệ, một cách dễ dàng để giữ nó là nâng nó lên bằng hai chiếc ghim bắt chéo lên nhau.

* Mẹo: Nếu bạn đang bảo quản nhiều con bướm trên cùng một bảng gắn, hãy cắt các dải giấy sáp dài như tấm bảng và đặt một chiếc ghim trên đỉnh và đáy của mỗi cánh bướm.

BƯỚC 5: GHIM VÀ ĐỂ NÓ KHÔ

Bạn cũng có thể lấy thêm ghim để duỗi thẳng râu và giữ chúng để tạo thành hình chữ V. Khi tất cả đã hoàn tất, bạn sẽ để con bướm như vậy trong ít nhất 48 giờ hoặc hơn (4 đến 6 ngày) để đảm bảo nó đã khô hoàn toàn. Bây giờ, bạn để nó ở một nơi khô mát, tốt nhất là tránh xa bất kỳ vật nuôi hoặc động vật gây hại hoặc bất cứ thứ gì có thể chạm. Sau khi nó khô, chúng tôi sẽ tháo các dải giấy và ghim và đóng khung cho con bướm. Sau đó bạn có thể trưng bày tiêu bản theo cách bạn muốn.

Để ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh sáng trực tiếp, chẳng hạn như bếp từ hoặc trên bàn làm việc. Khi con hoàn toàn khô, hãy tháo ghim và giấy xung quanh cánh của bạn khỏi gắn bảng. Nếu bạn định làm tiêu bản resin thay vì trong hộp trưng bày, hãy tháo chốt ra khỏi ngực của nó.

HƯỚNG DẪN CÁCH LÀM TIÊU BẢN BƯỚM 4

BƯỚC 6: ĐÓNG KHUNG TIÊU BẢN BƯỚM

Sau khi khô hoàn toàn, cẩn thận tháo các ghim và dải giấy. Nhẹ nhàng chuyển sang hộp trưng bày bằng cách đẩy chốt vào một tấm nền xốp bên trong. Thêm dán nhãn để xác định mẫu tiêu bản của bạn. Đặt hộp trưng bày của bạn tránh ánh nắng trực tiếp và nhiệt độ / độ ẩm quá cao.

Điều quan trọng cần lưu ý là một khi con bướm đã ở vị trí và được làm khô, nó sẽ ở lại vĩnh viễn và không cần phải làm gì cả. Bạn không cần phải xịt bất cứ thứ gì lên cánh của chúng, chỉ cần để ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh xa sâu bệnh và ánh nắng trực tiếp hoặc ánh đèn gay gắt, chúng sẽ mờ dần theo thời gian.
Chỉ cần chọn một vị trí đẹp trên tường của bạn có ánh sáng tốt mà không có thứ gì chiếu trực tiếp vào tiêu bản bướm. Ngoài ra, hãy đảm bảo rằng bạn có một khung chứa nửa kín, hoặc bạn có thể sử dụng thuốc xịt côn trùng. Những gói hút ẩm, băng phiến cũng là những phụ kiện cần thiết để xua đuổi côn trùng gây hại mẫu tiêu bản.

HƯỚNG DẪN CÁCH LÀM TIÊU BẢN BƯỚM 5

LƯU Ý

  • Nếu một cánh bị gãy, hãy ghim nó vào cạnh mẫu, định vị các cánh còn lại và dán cánh lại vào vị trí bằng keo sửa chữa khi mẫu đã khô.
  • Giữ con bướm đã gắn trong hộp đậy kín, tránh ánh nắng trực tiếp để tránh phai màu và trong điều kiện ẩm thấp để ngăn nấm mốc phát triển. Thêm băng phiến nếu bướm được lưu trữ lâu trong điều kiện tối để ngăn bọ thảm và rận ăn các bộ phận cơ thể.

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Shopping Cart