CÁCH LÀM TIÊU BẢN CHÂU CHẤU DỄ DÀNG THỰC HIỆN 1

CÁCH LÀM TIÊU BẢN CHÂU CHẤU DỄ DÀNG THỰC HIỆN

5/5 - (3 votes)

Ai mà không thích một bộ sưu tập tiêu bản côn trùng siêu ngầu? Chúng thực sự dễ làm hơn bạn có thể nhận ra. Cho dù bạn có một con bọ mới bắt hay một con đã khô, thì việc chuẩn bị để ghim rất đơn giản nhưng cũng cực kỳ quan trọng. Nếu chúng không được chuẩn bị đúng cách, lỗi của bạn có thể bị hỏng hoặc ghim có thể khiến bạn không nhìn thấy một số đặc điểm độc đáo của nó. Nhưng với cách tiếp cận và sự chuẩn bị phù hợp, bạn có thể ghim và trưng bày côn trùng của mình ngay lập tức.

Nếu bạn định bắt đầu bất kỳ loại bộ sưu tập côn trùng nào, thì ghim bọ là cách bảo quản hiệu quả nhất đối với hầu hết các loại côn trùng có bộ xương ngoài. Thoạt nhìn, bạn có thể nghĩ rằng việc ghim côn trùng chỉ đơn giản là lấy côn trùng đã phơi khô, chọc vào tấm ván là xong. Mặc dù nguyên tắc cơ bản đó có thể đúng, nhưng các chi tiết chính xác để đảm bảo màn hình của bạn trông đẹp và tự nhiên thì cao cấp hơn nhiều. Dưới đây là tổng quan cơ bản về ghim châu chấu, các loại côn trùng có các bước gần như tương tự.

Cách ghim và rải châu chấu và côn trùng khác để trưng bày

BƯỚC 1: THƯ GIÃN MẪU CHÂU CHẤU

Nếu đã hơn một vài ngày kể từ khi mẫu vật của bạn được thu thập, chúng sẽ cứng, giòn và gần như không thể ghim mà không phá vỡ hoặc làm hỏng chúng. Để thư giãn các mẫu vật châu chấu, bạn sẽ cần một miếng nhựa hộp có nắp đậy kín đủ lớn để chứa tất cả côn trùng bạn muốn làm mềm cộng với nhiều lớp khăn giấy ướt. Hơi ẩm từ khăn ướt sẽ làm mềm xác côn trùng mà không gây hại hay đổi màu chúng. Thực hiện theo các hướng dẫn này một cách cẩn thận để làm mềm côn trùng trước khi cố gắng ghim.

Cách 1: Cách phổ biến nhất mà các mẫu đã sấy khô có thể được thư giãn là đặt chúng trong buồng ẩm kín khí, chẳng hạn như hộp đựng  trong 24 giờ đến vài ngày. Đậy đáy hộp bằng khăn giấy ẩm, nhẹ và nhỏ vài giọt Phenol hoặc Ethyl Acetate để ngăn ngừa nấm mốc. Hầu hết mọi người không được tiếp cận với những hóa chất này, vì vậy tôi thường khuyên bạn nên thêm một hoặc hai giọt Lysol hoặc một ít rượu vào. Đặt châu chấu vào thùng chứa và thêm một chiếc khăn giấy ẩm nhẹ khác để che chúng. Bạn có thể giữ hộp đựng này trong phòng có nhiệt độ phòng trong thời gian cần thiết để làm mềm mẫu vật của bạn. Tôi đề xuất 24 giờ đối với những con châu chấu có kích thước thông thường và thêm 12-24 giờ đối với những mẫu vật lớn hơn. Bọ cánh cứng lớn có thể cần ở trong buồng tới 3 ngày, có thể lâu hơn.

Cách 2: Vì đã làm việc với côn trùng trong một thời gian dài nên tôi nhận thấy rằng cách yêu thích của mình để thư giãn cho loài châu chấu là tiêm, bằng ống tiêm dưới da, thay vì sử dụng buồng thư giãn. Phương pháp này nhanh hơn nhiều và khi làm việc với các mẫu vật “mềm hơn”, nó không làm mờ vảy của chúng như đôi khi ở trong buồng ẩm. Đầu tiên tôi chuẩn bị các mẫu vật của mình, tôi mở tất cả chúng ra và đặt chúng lên một tấm bảng. Sau đó tôi đun sôi một nồi nước và đổ vào cốc. Cẩn thận, đổ đầy nước sôi vào ống tiêm dưới da. Giữ mẫu thử ở ngực giữa ngón cái và ngón trỏ và đâm kim vào phía sau ngực. Bạn có thể phải lắc kim một chút để đưa kim vào bên trong vì mẫu vật tiêu bản rất khô, nhẹ nhàng bơm nước vào bên trong. Hãy chắc chắn buông mẫu vật ra khi bạn làm điều này vì bạn có thể làm bỏng ngón tay của mình bằng nước nóng, tôi thường thay đổi cách cầm của mình để giữ phần chắc chắn nhất của cánh trong khi tiêm. Tiếp tục tiêm mẫu vật của bạn bằng nước sôi cho đến khi bạn cảm thấy nó bắt đầu mềm ra. Bằng cách véo thân, bạn sẽ biết nó có đủ mềm không, cánh dễ mở ra hay không, nếu khó véo hoặc cánh không mở được, bạn cần tiêm thêm. Tôi muốn đặt mỏ sang một bên sau khi tôi đã tiêm nhiều lần để làm mát và sau đó véo cơ thể của nó để xem liệu nó có đủ chơi để mở cánh hay không – Nếu nó vẫn quá khô, hãy tiếp tục lặp lại quy trình này cho đến khi nó đủ thoải mái để ghim.

CÁCH LÀM TIÊU BẢN CHÂU CHẤU DỄ DÀNG THỰC HIỆN 2

 1. Làm ẩm một ít khăn giấy bằng nước (chúng phải ướt toàn bộ nhưng không nhỏ giọt nước) và đặt chúng nằm phẳng. Sâu 2-3 lớp dưới đáy thùng.
 2. Đặt côn trùng lớn nhất và cứng nhất lên trên lớp này (tức là bọ cánh cứng lớn). Che những con côn trùng này bằng một sốlớp khăn giấy ướt (một lần nữa, ướt toàn bộ nhưng không nhỏ giọt nước) và đặt một lớp côn trùng khác lên trên. Tiếp tục cho đến khi tất cả côn trùng bạn cần thư giãn được lồng vào giữa các lớp khăn, kết thúc bằng 2-3 lớp khăn ẩm trên cùng. Hãy chắc chắn xếp lớp côn trùng bắt đầu với những con cứng nhất ở phía dưới và kết thúc với những cái mềm nhất ở trên cùng. Lưu ý: Xử lý côn trùng khô cẩn thận vì chúng rất dễ vỡ.
 3. Đậy chặt nắp và di chuyển hộp đến nơi không bị xáo trộn. Hầu hết các loài châu chấu và côn trùng nhỏ hơn nên được làm mềm trong 2-3 ngày. Bọ cánh cứng lớn hơn và côn trùng khác có thể mất 5-6 ngày hoặc lâu hơn để đủ mềm để ghim mà không bị gãy.
 4. Kiểm tra độ linh hoạt của côn trùng bằng cách di chuyển nhẹ chân sau hai ngày. Làm mới bất kỳ khăn giấy nào có thể đã khô bằng cách rắc chúng với nước. Khi chân và râu của côn trùng có thể dễ dàng di chuyển và cơ thể của nó không cảm thấy giòn, côn trùng nó đã sẵn sàng để được ghim làm tiêu bản.

CÁCH LÀM TIÊU BẢN CHÂU CHẤU DỄ DÀNG THỰC HIỆN 3

BƯỚC 2: GHIM CỐ ĐỊNH TIÊU BẢN

 1. Sau khi thư giãn một con côn trùng, hãy nới lỏng chân, râu và các bộ phận di chuyển khác của chúng các bộ phận bằng cách nhẹ nhàng lắc lư chúng và sau đó kéo dài chúng ra. Sử dụng một tăm xỉa răng, đầu dò bằng gỗ hoặc kim chọc ghẹo.
 2. Chèn ghim côn trùng qua giữa ngực (phần giữa giữa đầu và bụng), hơi lệch về bên phải . Đẩy ghim xuyên suốt cơ thể côn trùng, sau đó cắm khoảng 0.5 cm vào ván trải hoặc một miếng ván xốp khác. Côn trùng nên thường ở khoảng một nửa trên chốt hoặc đủ xa trên mức lan rộng bảng để bạn có thể tự do đặt chân.
 3. Nhẹ nhàng di chuyển chân và râu vào vị trí mong muốn bằng cách sử dụng kẹp. Điều này cần một chút kiên nhẫn. Có thể mất vài lần thử trước khi bạn có thể đưa chân hoặc râu vào vị trí bạn muốn. Bắt chéo hai chiếc ghim với nhau để giữ cố định từng phần của chi khô. Đầu tiên, dễ nhất là đặt một bàn chân ở nơi bạn muốn và ghim nó vào vị trí. Sau đó, bạn có thể di chuyển chân đến vị trí và ghim từng chân bằng cách sử dụng thêm hai chốt chéo. Cách bạn định vị chân và râu tùy thuộc vào bạn—một số người thích ghim mẫu vật tiêu bản ở tư thế tự nhiên trong khi những người khác thích tư thế sáng tạo hơn. Để cho côn trùng khô trong 1-2 ngày hoặc cho đến khi chân ở vị trí khi ghim.
 4. Tháo thật cẩn thận tất cả các ghim ngoại trừ cái xuyên qua côn trùng ngực. Điều này đòi hỏi phải hết sức cẩn thận vì côn trùng bây giờ rất giòn và dễ vỡ. Tháo ghim bằng cách kéo sai hướng có thể làm gãy chân hoặc râu.
 5. Chuyển côn trùng vào tủ trưng bày. Sử dụng ghim xuyên qua ngực để ghim côn trùng vào hộp trưng bày. Đối với côn trùng lớn hơn, nặng hơn, bạn có thể muốn sử dụng các chốt bổ sung để giữ cho cơ thể côn trùng không bị xoay.

CÁCH LÀM TIÊU BẢN CHÂU CHẤU DỄ DÀNG THỰC HIỆN 4

BƯỚC 3: XÒE CÁNH CHUỒN CHUỒN

Côn trùng thường được định vị và bảo quản bằng cách ghim. Các chốt thông thường quá ngắn, quá dày và sẽ bị rỉ sét; Bạn nên ghim côn trùng bằng ‘kim ghim côn trùng’ có thể mua từ nhà cung cấp. Chúng có nhiều kích cỡ, độ dày khác nhau.

Hầu hết các loài côn trùng được ghim ở một góc 90 độ qua ngực. Bọ cánh cứng, được ghim xuyên qua phần trước của cánh phải, tại điểm mà ghim không làm hỏng chân khi chui ra khỏi mặt dưới của côn trùng.

 1. Sau khi mẫu tiêu bản châu chấu khô hãy cẩn thận giữ mẫu vật dưới ngực của chúng giữa ngón cái và ngón trỏ. Nhẹ nhàng bóp ngực; đôi cánh nên tách ra một chút.
 2. Từ phía trên, cắm một chiếc ghim xuyên qua giữa ngực. Ghim mẫu tieu bản vào bảng trải bằng cách đặt thân của nó vào rãnh trung tâm của bảng và đẩy chốt 1cm vào bảng. Trượt con châu chấu lên hoặc xuống chốt cho đến khi mặt dưới của cánh bằng với mặt trên của tấm ván.
 3. Cắt một số dải sáp, giấy vẽ hoặc giấy trắng trơn (sử dụng giấy mới như đã sử dụn giấy sẽ có vết mực trên con châu chấu của bạn) Bạn sẽ sử dụng những dải này để giữ cố định cánh và giữ cho chúng khỏi quăn khi chúng khô.
 4. Nhẹ nhàng cắm một chiếc ghim nhọn vào giữa các đường gân ở mép trước của phần trước bên trái và kéo phần trước vào vị trí. Đặt một dải giấy trên cánh trái và chèn các chốt để giữ cố định cánh trước. Hãy chắc chắn rằng bạn đặt các chân xung quanh cánh và không xuyên qua nó. Lặp lại với bên phải báo trước. Sau khi cả hai cánh trước được ghim, bạn có thể phải định vị lại con châu chấu để căn giữa nó vào rãnh của tấm trải.
 5. Bây giờ làm điều tương tự với cánh sau. Sử dụng một chiếc ghim chèn vào tĩnh mạch ở gốc của cánh sau hoặc sử dụng kẹp đầu dẹt để đặt cánh sau đúng vị trí. Chèn các chốt xung quanh mỗi cánh sau để giữ chúng cố định.
 6. Bắt chéo hai chốt lên nhau để đặt râu ăng-ten ở vị trí chữ “V”. Cũng chèn hai chốt chéo để giữ phần cuối của cơ thể con châu chấu hướng lên tự nhiên vị trí nếu cần thiết.
 7. Để mẫu khô trong 1-2 ngày, hoặc cho đến khi cánh phẳng khi ghim được loại bỏ. Sau khi mẫu khô hoàn toàn, cẩn thận loại bỏ ghim và dải giấy và chuyển mẫu vật vào tủ trưng bày. Các mẫu tiêu bản sẽ rất dễ vỡ vì nó đã bắt đầu cứng lại.

CÁCH LÀM TIÊU BẢN CHÂU CHẤU DỄ DÀNG THỰC HIỆN 5

BƯỚC 4: GẮN MẪU TIÊU BẢN

Một con côn trùng có thể được trải lên ‘Tấm trải’ (cũng có thể mua tại nhà cung cấp côn trùng học hoặc làm thủ công bằng gỗ, xốp hoặc bìa cứng) hoặc trải lộn ngược trên một bề mặt phẳng. Vị trí mà bạn dang rộng đôi cánh của nó tùy thuộc vào loài côn trùng và cách bạn muốn chúng nằm. Nếu bạn đang sử dụng bảng trải, bạn sẽ muốn ghim phần thân vào kẽ hở ở giữa sao cho các cánh của nó ngang bằng với bảng. Sử dụng kẹp, mở cánh và giữ chúng vào đúng vị trí trong khi bạn ghim chúng bằng các dải giấy (có nhiều phương pháp để trải rộng, chẳng hạn như sử dụng thủy tinh hoặc dải bìa cứng hoặc giấy da) Bạn sẽ muốn ghim cánh vào bảng bằng kẹp để di chuyển cánh vào vị trí bạn muốn khi ghim chúng vào vị trí. Mẫu vật tiêu bản có thể mất từ 24 giờ đến một tuần để khô hoàn toàn. Nếu tôi đang làm việc với côn trùng lớn hơn, thân cứng, tôi sẽ đặt chúng dưới đèn sưởi để giúp quá trình sấy khô.

 1. Tháo nắp kính ra khỏi hộp và đặt nó sang một bên. Định vị từng mẫu tiêu bản côn trùng theo bất kỳ cách sắp xếp nào mong muốn. Bắt đầu với côn trùng lớn nhất đầu tiên và sau đó thêm các côn trùng nhỏ hơn, để lại đủ khoảng trống giữa mỗi mẫu tiêu bản. Đẩy từng chốt một cách chắc chắn vào bọt trong dưới cùng của trường hợp.
 2. Đậy nắp và đặt hộp trưng bày trên giá hoặc treo hộp bằng các móc treo tường ở mặt sau. Các bộ sưu tập côn trùng có thể bị tấn công bởi bọ cánh cứng và các loài gây hại khác. Chúng sẽ phá hủy bộ sưu tập của bạn (về cơ bản là biến nó thành cát bụi) nếu không được bảo vệ đúng cách.

CÁCH LÀM TIÊU BẢN CHÂU CHẤU DỄ DÀNG THỰC HIỆN 6

MẸO VÀ NHỮNG ĐIỀU KHÁC CẦN BIẾT KHI LÀM TIÊU BẢN

• Thông thường, bạn có thể trải 2-3 con châu chấu hoặc 5-8 con bọ cánh cứng trên tấm trải của mình cùng một lúc thời gian, tùy thuộc vào kích thước của các mẫu vật.
• Đôi khi bạn cần phải xoay đầu của một con châu chấu để đưa nó vào đúng vị trí. Giữ nó tại chỗ bằng ghim.
• Sau khi côn trùng khô, nhỏ một giọt keo trắng nơi cánh gắn vào ngực hoặc ở các khớp chân sẽ làm giảm khả năng một phần phụ rơi ra. Làm điều này trước loại bỏ côn trùng khỏi bảng ghim.
• Phải hết sức cẩn thận khi xử lý các mẫu vật vì chúng rất dễ vỡ. Đặc biệt chú ý đối với châu chấu vì lớp vảy mịn trên cánh của chúng có thể dễ dàng bị bong ra, lấy đi màu sắc và vẻ đẹp của mẫu tiêu bản.
• Dán nhãn tiêu bản nếu muốn bằng một mảnh giấy (rộng khoảng 2 và dài 5cm) cắm vào ghim bên dưới côn trùng. Bao gồm các thông tin như loài, tên thông thường, địa điểm thu thập và ngày thu thập.

Hầu hết loại côn trùng được bảo quản khô, thường là trên ghim. Sau khi khô, mẫu vật tiêu bản sẽ giữ được vô thời hạn miễn là chúng được chăm sóc và bảo quản đúng cách. Hãy nhớ rằng có nhiều cách khác nhau để tạo thành sản phẩm tiêu bản, hãy chắc chắn rằng bạn đã nghiên cứu và tìm ra phương pháp tốt nhất phù hợp với mình.

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Shopping Cart