MỘT SỐ LƯU Ý KHI LÀM TIÊU BẢN 1

MỘT SỐ LƯU Ý KHI LÀM TIÊU BẢN

5/5 - (11 votes)

Bạn có quan tâm đến việc sưu tầm và bảo tồn động thực vật làm tiêu bản như một thú vui? Tuyệt vời! Đây là một sở thích mà bất cứ ai cũng có thể tham gia, từ những người đam mê hoạt động ngoài trời đến trẻ nhỏ đang phát triển sự quan tâm đến thiên nhiên và hoạt động ngoài trời.

Dưới đây là một số mẹo và lưu ý cần ghi nhớ khi bạn bắt đầu sở thích làm tiêu bản:

BẠN CÓ THỂ THU THẬP MẪU VẬT TRONG GIAI ĐOẠN ĐẦU SINH TRƯỞNG

Bạn không cần phải giới hạn các mẫu với những mẫu động, thực vật đã trưởng thành. Ví dụ, trứng có thể được bảo quản trong cồn. Sâu bướm có thể bị giết trong chất bảo quản hoặc đun sôi, sau đó được bảo quản trong cồn 70%. Nhộng cũng có thể được bảo quản trong rượu, sau đó đông lạnh và gắn lên khung.

MỘT SỐ LƯU Ý KHI LÀM TIÊU BẢN 2

THU THẬP VÀ LƯU GIỮ MẪU VẬT

Sau khi bạn bắt được một con bướm trong lưới của mình, cách tốt nhất để giết nó mà vẫn bảo quản được nguyên vẹn là kẹp ngực của nó giữa ngón cái và ngón trỏ. Có thể phải thực hành để làm điều này với áp lực thích hợp, nhưng đó là phương pháp tốt nhất giúp bạn tránh làm hỏng mẫu vật. Bạn có thể cho vào phong bì hoặc cất trong hộp kín bằng băng phiến.

MỘT SỐ LƯU Ý KHI LÀM TIÊU BẢN 3

LÀM MỀM MẪU VẬT

Khi côn trùng bị chết, chúng nhanh chóng trở nên khá giòn. Tuy nhiên, bạn có thể trả các mẫu vật đã chết về bất kỳ vị trí nào bạn muốn bằng cách “thả lỏng” chúng. Bạn có thể tự chế những không gian như vậy trong hộp nhựa hoặc lọ thủy tinh. Đặt một chiếc khăn giấy đã gấp vào đáy hộp và làm ẩm nó một chút. Thêm một chút thuốc sát trùng để ngăn nấm mốc phát triển. Đặt mẫu vào hộp đựng và sau đó niêm phong. Độ ẩm cao sẽ làm “mềm” mẫu vật trong vài ngày để bạn có thể trưng bày nó làm tiêu bản tùy thích.

GHIM MẪU VẬT

Sau khi bạn hoàn thành quá trình làm mềm, lấy mẫu vật ra khỏi phong bì và giữ nó bằng ngực trong khi bạn buộc một chiếc ghim côn trùng qua giữa ngực, ngay giữa hai cánh. Khi bạn đã cắm chốt qua, có thể hữu ích nếu bạn dùng kẹp để đẩy cánh xuống, giúp mẫu vật dễ dàng di chuyển và thao tác theo ý muốn. Ghim mẫu vật vào bảng tiêu bản của bạn.

Sau đó, bạn có thể gắn cánh, thân và râu theo ý muốn. Bạn có thể gấp các cánh xuống bằng cách sử dụng các dải giấy và ghim nhỏ. Tránh dùng ngón tay chạm vào cánh nếu có thể, vì bạn có thể làm tróc vảy. Ghim côn trùng cũng có thể giúp bạn kéo cánh vào vị trí mong muốn. Làm theo quy trình tương tự đối với ghim bụng và râu. Sau khi đã có mẫu ở vị trí mong muốn, bạn có thể để mẫu khô lại trước khi tháo ghim vào dải giấy.

MỘT SỐ LƯU Ý KHI LÀM TIÊU BẢN 4

BẢO QUẢN MẪU VẬT CUỐI CÙNG

Sau khi mẫu đã được gắn khung tiêu bản đến vị trí mong muốn của bạn, hãy đậy chặt hộp đó. Nếu chúng được cất giữ trong bóng tối trong thời gian dài, bạn nên sử dụng băng phiến hoặc thuốc diệt côn trùng để ngăn bọ hoặc rận ăn các bộ phận này. Nếu được giữ trong điều kiện có ánh sáng, bạn thường sẽ không cần sử dụng thuốc diệt côn trùng. Giảm thiểu tình trạng ẩm ướt trong khu vực lưu trữ càng nhiều càng tốt.

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Shopping Cart