CÁCH LÀM MẪU TIÊU BẢN CHUỒN CHUỒN CHI TIẾT 1

CÁCH LÀM MẪU TIÊU BẢN CHUỒN CHUỒN CHI TIẾT

5/5 - (5 votes)

Chuồn chuồn rất đẹp và tương đối phổ biến. Có hai phương pháp cơ bản để làm tiêu bản chuồn chuồn. Tùy thuộc vào phương pháp bạn chọn, bạn sẽ xem mẫu vật của mình từ trên xuống, các cánh của nó được mở rộng thành chữ “T” hoặc bạn sẽ xem từ bên trái của nó lên, các cánh ở bên cạnh nhau. Cả hai phương pháp đều là tiêu chuẩn và các nhà côn trùng học sử dụng chúng tùy thuộc vào mặt của cánh chuồn chuồn mà họ muốn trình bày. Đôi cánh của chuồn chuồn là phần quan trọng nhất của mẫu vật vì đó là bộ phận mà các nhà côn trùng học sử dụng để xác định mẫu vật làm tiêu bản.

CHUẨN BỊ LÀM TIÊU BẢN

 • Hộp nhựa kín khí hoặc bình diệt khuẩn.
 • Bông gòn, tùy chọn.
 • Tấm trải côn trùng (khuyến nghị) hoặc xốp.
 • Giấy sáp không thấm nước.
 • Hộp trưng bày có nắp, tùy chọn nhưng được khuyến nghị.
 • Ghim côn trùng hoặc mẫu vật, kích thước 1, 2 hoặc 3.
 • Ghim dài thẳng.
 • Nhãn vị trí và ID, tùy chọn.

Đặt chuồn chuồn còn sống của bạn vào hộp nhựa kín khí và đặt trong tủ đá ít nhất 24 giờ. Khi mẫu vật đã khô, hãy đặt một miếng bông có chứa chất diệt khuẩn, chẳng hạn như chất tẩy sơn móng tay, vào lọ diệt cùng với mẫu vật sống của bạn. Để mẫu vật của bạn trong lọ diệt ít nhất 10 giờ. Trong khi phương pháp tủ đông mất nhiều thời gian hơn, nó cần ít thiết bị chuyên dụng hơn và phù hợp với người thu gom nhanh nhất. Làm ẩm mẫu của bạn bằng cách đặt nó vào hộp kín với một miếng bông ướt. Bạn chỉ cần làm điều này nếu bạn đang bắt đầu với một mẫu vật chết, giòn thay vì mẫu sống. Không để mẫu bị ướt hoặc chạm trực tiếp vào nước. Để mẫu tiêu bản trong hộp ít nhất 36 giờ.

Chuẩn bị bảng ghim, dọn sạch bụi và các vật thể khác trên bề mặt ghim của bạn. Bề mặt của bạn có thể là bảng ghim hoặc một miếng xốp. Bạn có thể mua ván trải với giá chỉ 50K. Tuy nhiên, bạn có thể tiết kiệm bằng cách sử dụng một miếng xốp để đạt được kết quả tương tự. Đảm bảo rằng xốp của bạn có rãnh ở giữa rộng khoảng 1-2cm và sâu khoảng 1cm

Cắt các dải hoặc mấu nhỏ ra khỏi giấy sáp. Kích thước của chúng phụ thuộc vào kích thước của chuồn chuồn, nhưng chúng phải dài khoảng 2cm đến 4cm và rộng 1cm (dài hơn chiều cao của cả hai cánh ở hai bên của chuồn chuồn)

Chuẩn bị khung trưng bày của bạn để lưu trữ tiêu bản. Yêu cầu phải kín hơi, hoặc ít nhất là có nắp đậy, để ngăn các loài gây hại khác phá hủy mẫu vật.

CÁCH LÀM MẪU TIÊU BẢN CHUỒN CHUỒN CHI TIẾT 2

CÁC BƯỚC CHUNG LÀM TIÊU BẢN

 1. Đặt con chuồn chuồn đã khô của bạn vào hộp chứa và đặt một tấm kính lên trên nó để giữ nó.
 2. Giữ trong khoảng từ 1 đến 2 ngày. Điều này sẽ phụ thuộc vào kích thước của mẫu vật, một số mẫu vật rất lớn có thể yêu cầu lâu hơn (rõ ràng là bạn sẽ sớm rút kinh nghiệm được bao lâu đối với những con chuồn chuồn có kích thước khác nhau)
 3. Lấy mẫu ra và ép chặt lồng ngực, các cánh phải dễ dàng mở ra khi nó được thả lỏng hoàn toàn. Nếu cánh không mở dễ dàng, hãy đặt nó trở lại hộp chứa thêm một lúc nữa. Cho đến khi bạn đã quen với nó, quá trình này sẽ đòi hỏi sự chú ý liên tục.
 4. Khi cánh mở ra với một lực ép chặt vào ngực, hãy đặt các ngón tay của bạn lên phần gốc của chúng từ trên xuống và di chuyển chúng xuống sao cho chúng khép lại trên các phần trên của chân. Điều này sẽ kéo căng và thả lỏng các cơ bên trong.
 5. Bây giờ bạn đã sẵn sàng trải mẫu vật tiêu bản của mình trên một bảng ghim. Bạn sẽ đặt con chuồn chuồn của mình lộn ngược trên bảng cài của bạn (Một miếng gỗ mảnh hoặc xốp là được). Đính ghim vào giữa các chân từ mặt dưới và ghim ngược mẫu vật vào bảng. Trải các cánh vào vị trí mong muốn và giữ chúng cố định bằng dải giấy và ghim. Khi bạn đã làm xong, bạn có thể sẽ nhận thấy rằng các chân chuồn chuồn xếp lẫn lộn. Bây giờ bạn có thể di chuyển chúng vào một vị trí gọn gàng đẹp mắt và giữ chúng ở vị trí bằng cách ghim chéo.
 6. Đặt bảng ghim có mẫu vật đính kèm vào tủ đông của bạn trong 4-48 giờ tùy thuộc vào kích thước. Điều này sẽ giúp làm đông khô mẫu vật của bạn một cách hiệu quả, sẵn sàng cho bước tiếp theo. Hoặc bạn có thể làm khô tiêu bản như thường làm đối với các loại côn trùng khác, trong tủ sấy.
 7. Lấy mẫu vật của bạn ra khỏi tủ đông (hoặc máy sấy), đồng thời lấy tất cả giấy và ghim ra. Bạn sẽ nhận thấy rằng màu sắc của mẫu chuồn chuồn khá nhạt. Điều này có thể khắc phục một cách dễ dàng. Hãy kiếm cho mình một chiếc hộp thủy tinh có nắp đậy kín để côn trùng dễ dàng chui vào theo chiều ngang. Bây giờ đổ đầy Acetone vào hộp chứa để bao phủ hoàn toàn côn trùng. Axeton rất dễ bay hơi, vì vậy bạn cần có hộp đựng kín. Bây giờ đặt mẫu vật của bạn vào hộp đựng, đảm bảo rằng mẫu vật đó ngập hoàn toàn, hãy nhẹ nhàng đặt một tấm kính lên trên để giữ cho mẫu vật ngập trong axeton. Bây giờ đậy kín hộp và để trong 12 giờ hoặc lâu hơn.
 8. Nhẹ nhàng lấy chuồn chuồn của bạn ra khỏi hộp đựng (sau khi lấy lam kính ra) và đặt nó lên nhiều lớp khăn giấy và để khô. Khi axeton bay hơi, bạn sẽ bắt đầu thấy côn trùng bắt đầu lên màu trở lại. Với một số mẫu lớn bạn có thể phải lặp lại quá trình này nhiều lần.
 9. Mẫu vật của bạn hiện đã sẵn sàng để thêm vào bộ sưu tập tiêu bản của bạn.

PHƯƠNG PHÁP 1

Nhẹ nhàng ghim con chuồn chuồn đã chết nhưng chưa khô bằng ghim côn trùng của bạn (kích thước 1,2 hoặc 3, với 3 cái là lớn nhất) theo phương vuông góc qua mặt sau ở giữa giữa bộ cánh trước khi bạn nhìn con chuồn chuồn từ trên xuống. Bạn có thể phải nhẹ nhàng di chuyển cánh ra ngoài để làm điều này. Để đủ chốt phía trên mẫu vật để có thể nắm chốt mà không chạm vào mẫu vật, khoảng 1cm.

Đặt ghim côn trùng vào rãnh giữa của tấm ván trải. Đẩy chốt côn trùng đủ xa vào tấm xốp hoặc tấm trải để cánh chuồn chuồn đồng đều với các mặt cao hơn của tấm trải.

Bóp phần thân của mẫu bằng ghim thẳng hoặc ghim cố định. (Những chiếc ghim thẳng này không được thiết kế để ghim côn trùng; không dùng chúng đâm xuyên qua mẫu vật của bạn.) Nếu bạn muốn các chân ở một vị trí nhất định, hãy sử dụng các ghim để định vị chúng ngay bây giờ. Bẹp đuôi của mẫu vật để chuồn chuồn không di chuyển hoặc xoay.

Lấy một trong các dải giấy sáp của bạn và trượt nó giữa cánh bên trái và cánh bên phải. Giữ cố định giấy sáp ở cả hai mặt, nhẹ nhàng đẩy cánh xuống về phía mép. Nếu bạn chưa nẹp chặt mẫu vật của mình đúng cách, nó sẽ bị nghiêng và xê dịch. Nếu điều này xảy ra, hãy lấy giấy sáp ra và nẹp chặt hơn mẫu vật của bạn. Bạn muốn cánh khô song song với bề mặt ghim, vì vậy đừng ngại để cánh nằm trên tấm ván trải. Ghim giấy vào bảng trải giấy cẩn thận để không làm hại hoặc đâm vào cánh. Lặp lại ở phía đối diện.

Di chuyển cánh vào vị trí sao cho cánh bên trái đồng đều với cánh bên phải. Làm khô mẫu vật trong ít nhất 3 ngày và tối đa một tuần ở nơi khô ráo an toàn không có bọ. (Một số loài bọ ăn bọ chết, phá hủy bộ sưu tập tiêu bản côn trùng) Khi mẫu vật đã khô, tháo ghim nẹp và giấy sáp và đặt nó vào tủ trưng bày tiêu bản.

CÁCH LÀM MẪU TIÊU BẢN CHUỒN CHUỒN CHI TIẾT 3

PHƯƠNG PHÁP 2

Đặt mẫu thử của bạn lên mặt trái trên một miếng xốp. Với một chiếc ghim côn trùng, bạn hãy xỏ vào con chuồn chuồn giữa bộ cánh thứ nhất và bộ chân thứ nhất và thứ hai sao cho chiếc ghim vuông góc với thân chuồn chuồn. Phương pháp này không yêu cầu bảng trải, nhưng bạn có thể xem mẫu đã hoàn thiện của mình với mặt trái của nó để có thể ảnh hưởng đến phương pháp ghim mà bạn quyết định sử dụng.

Để đủ phần ghim côn trùng phía trên mẫu vật để bạn có thể nắm được chốt mà không chạm vào mẫu vật: It nhất là 0.5cm. Mặt phải của mẫu phải được ấn nhẹ vào bề mặt ghim của bạn.

Tạo các chốt thẳng để định vị các bộ phận cơ thể như mong muốn. Trong phương pháp ghim này, không định vị các cánh trừ khi làm cho chúng đồng đều. Tuy nhiên, hãy định vị chân và đầu như mong muốn bằng cách sử dụng các chốt thẳng để nẹp và định vị.

Làm khô mẫu vật của bạn ít nhất ba ngày và tối đa một tuần ở nơi khô ráo, an toàn không có bọ. Khi mẫu của bạn đã khô, hãy tháo các chốt nẹp. Lấy mẫu vật trên ghim côn trùng của bạn ra và đặt nó vào tủ trưng bày tiêu bản.

DÁN NHÃN TIÊU BẢN

Nhập nhãn bằng phông chữ Arial 4 điểm và cắt chúng càng nhỏ càng tốt. Đặt nhãn bên dưới mẫu vật trên cùng một chốt để bạn có thể đọc nhãn khi được ghim. Để nhãn nổi ngay trên bề mặt ghim. Đối với mục đích sử dụng cá nhân, nhãn là tùy chọn, nhưng các bộ sưu tập chuyên nghiệp yêu cầu nhãn vị trí.

Sử dụng định dạng này để tạo nhãn vị trí:

Quốc gia, tỉnh, quận:…

Vị trí: nguồn nước (đặc biệt đối với chuồn chuồn), công viên, thành phố gần nhất.

Vĩ độ / kinh độ / vị trí địa lý và độ cao (dòng này tùy chọn)

Ngày, tên người thu thập:…

Xác định mẫu vật của bạn bằng cách sử dụng các hướng dẫn hiện trường có sẵn tại thư viện của bạn. Hướng dẫn thực địa sẽ có tên thông thường cũng như tên khoa học của các loại mẫu vật phổ biến trong khu vực của bạn.

Sử dụng định dạng này cho các nhãn ID:

Chi, loài (hoặc thứ tự, họ) (đối với nhãn côn trùng có nghĩa là “được xác định bởi”):…

Tên của định danh, năm xác định:…

Nhãn nhận dạng thường không bắt buộc đối với các bộ sưu tập chuyên nghiệp nhưng có thể được quan tâm.

CÁCH LÀM MẪU TIÊU BẢN CHUỒN CHUỒN CHI TIẾT 4

LỜI KHUYÊN

Nếu bạn muốn trưng bày tiêu bản chuồn chuồn của mình mà không có ghim hay không ghim qua mẫu vật của bạn. Thay vào đó, hãy sử dụng ghim nẹp xung quanh chuồn chuồn và giấy sáp để đạt được hình dạng mong muốn và để mẫu vật của bạn khô. Đừng cố tháo ghim côn trùng khi mẫu vật của bạn đã khô trên đó. Bạn có thể sẽ làm gãy con chuồn chuồn của mình khi cố gắng tháo ghim.

CẢNH BÁO

Nếu sử dụng bình diệt côn trùng, hãy thận trọng với cồn bay hơi hoặc chất độc hại. Nó có thể gây choáng váng và đau đầu nếu hít phải ở nơi không thông gió. Luôn giữ lọ thuốc diệt mối ở nơi thông thoáng.

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Shopping Cart