HƯỚNG DẪN LÀM TIÊU BẢN BỌ CÁNH CỨNG TỪ A ĐẾN Z 1

HƯỚNG DẪN LÀM TIÊU BẢN BỌ CÁNH CỨNG TỪ A ĐẾN Z

4.9/5 - (14 votes)

Rất dễ dàng và rẻ tiền để trưng bày tiêu bản những con bọ cánh cứng của bạn. Việc trưng bày những con bọ mà bạn đã chăm sóc cẩn thận cũng rất bổ ích. Dưới đây là một phương pháp rất đơn giản sẽ cho phép bạn trưng bày tiêu bản những con bọ của bạn trong một thời gian rất dài.

CHUẨN BỊ

CHUẨN BỊ BỌ CÁNH CỨNG

Khi một con bọ chết đi, chúng trở nên rất cứng. Càng đợi lâu, bạn càng khó bẻ cong các chi và các hàm dưới vào một vị trí ưng ý để trưng bày. Dưới đây là một phương pháp giúp con bọ cánh cứng của bạn dễ di chuyển hơn.

Đặt một số miếng bông vào một hộp nhựa có thể chịu được nước nóng.

Đổ một ít nước sôi vào cho đến khi miếng bông ướt.

Đặt con bọ chết trên miếng bông. Đậy nắp lại và để trong 1 ngày để bọ cánh cứng mềm ra.

CHUẨN BỊ DỤNG CỤ

Bạn sẽ cần một hộp nhựa giá rẻ, miếng bông, dao cắt, bảng cắt, thước kẻ, bút đánh dấu, bìa mỏng, keo dán, hộp trưng bày bằng nhựa, băng phiến, gói silica gel, hộp các tông, nhíp, kim bóc tách và ghim.

HƯỚNG DẪN LÀM TIÊU BẢN BỌ CÁNH CỨNG TỪ A ĐẾN Z 2

CÁC BƯỚC THỰC HIỆN TIÊU BẢN

Bước 1: Đặt con bọ vào giữa hộp trưng bày của bạn.

Ghim đầu tiên phải đi qua cơ thể của con bọ. Nó nên được đâm gần đầu cánh, hơi ngay từ giữa cơ thể.

Lần xỏ lỗ đầu tiên này có thể khá khó khăn, vì bộ xương ngoài của một số loài bọ rất cứng. Trong những trường hợp này, hãy sử dụng nhíp để giúp bạn đẩy chốt xuyên qua thân của nó và vào tấm bìa cót bên dưới. Điều quan trọng là cố gắng giữ cho chốt này càng thẳng càng tốt.

Hai chiếc ghim tiếp theo nên được đặt ở hai bên của con bọ để ngăn bọ bị xoắn và quay ra khỏi vị trí. Từ đó, bạn có thể di chuyển chân của nó ở bất kỳ vị trí nào bạn muốn, nhưng nói chung là chân được đặt đúng vị trí cân đối. Bạn có thể sử dụng một bộ ghim để di chuyển cẩn thận các chân vào đúng vị trí. Chân cũng khá mỏng manh, vì vậy hãy cẩn thận kẻo lỡ tay làm rụng chúng.

Khi bạn có các bộ phận ở vị trí bạn muốn, hãy đặt ghim vào các vị trí để ngăn các bộ phận di chuyển.

Đặt con bọ vào một chiếc hộp nhỏ. Đặt một gói silica gel để giúp lấy đi độ ẩm. Ngoài ra, hãy đặt một thứ gì đó sẽ giúp ngăn chặn các loài gây hại không mong muốn. Băng phiến có thể được sử dụng, nhưng có bằng chứng cho thấy chúng có hại cho sức khỏe của bạn, vì vậy bạn có thể sử dụng các giải pháp thay thế khác để ngăn ngừa sâu bệnh.

HƯỚNG DẪN LÀM TIÊU BẢN BỌ CÁNH CỨNG TỪ A ĐẾN Z 3

Bước 2: Dán hộp tiêu bản và để ở nơi không bị xáo trộn.

Khi con bọ khô trong hộp, nó sẽ cứng lại. Bọ cánh cứng mất khoảng 2 tháng để khô nếu nhiệt độ ổn định khoảng 24 độ C, Đối với những loài bọ hung lớn hơn, chẳng hạn như Hercules, có thể mất đến 6 tháng để bọ khô.

Sau khi bọ khô hết, chúng sẽ rất cứng ngắc. Bạn có thể tiến hành cẩn thận lấy tất cả các ghim ra khỏi tấm bìa, ngoại trừ ghim ở giữa đang giữ con bọ kết nối với tấm bìa. Các chi và hàm dưới nên giữ nguyên vị trí sau khi tháo chốt.

Bạn nên tạo một nhãn để đặt trên khung trưng bày của mình. Nhãn này có thể có các thông tin như: Loại bọ cánh cứng, kích thước, thời gian sống và liệu nó được nuôi nhốt hay từ tự nhiên. Nếu nó đến từ tự nhiên, bạn có thể ghi chú nó đến từ quốc gia hoặc bộ phận nào.

Gắn côn trùng trên ghim hoặc điểm cao hơn 1 inch (2,5 cm) so với đế của giá treo. Chiều cao này có thể dễ dàng được xác định bằng một khối ghim. Các khối ghim có thể được tự chế hoặc mua từ các nhà cung cấp sinh học. Chiều cao của mẫu chỉ đơn giản bằng độ sâu tối đa mà chốt đạt được ở lỗ sâu nhất trong ba lỗ. Chức năng của lỗ 2 và 3 sẽ được thảo luận trong phần “ghi nhãn”.

Bước 3: Ghi nhãn côn trùng

Ghi nhãn là một phần của quá trình làm tiêu bản. Bộ nhận dạng côn trùng sử dụng ngày và vị trí thu thập được hiển thị trên nhãn để giúp thu hẹp hoặc xác nhận nhận dạng. Dòng 1 ghi nơi thu thập mẫu. Dòng 2 và 3 tương ứng cho ngày thu thập và tên người thu gom.

Nếu côn trùng bị ghim qua cơ thể của nó, nhãn vị trí sẽ được ghim qua tâm và đẩy lên mức 2 (hoặc 2cm) phía trên khối ghim. Với các mẫu vật ở các điểm, hãy di chuyển chốt về phía đầu của nhãn để tạo sự cân bằng tốt hơn giữa côn trùng và nhãn.

Mức 3 của khối ghim dành cho nhãn nhận dạng mẫu vật. Nó không nhất thiết phải được sử dụng bởi người gửi trừ khi họ yêu cầu xác nhận nhận dạng. Thông tin bổ sung như dữ liệu máy chủ hoặc số mẫu vật cũng có thể được ghi trên nhãn 3.

Với việc dán nhãn, việc chăm sóc đúng cách sẽ đảm bảo tiêu bản được bảo quản lâu dài. In các chữ cái theo kiểu khối. Nhãn phải rất nhỏ, nhưng gọn gàng. Chúng có thể được in bằng mực Ấn Độ hoặc bút chì (tốt nhất là mực Ấn Độ). Vì nét chữ rất nhỏ nên nhiều nhà sưu tập thích sử dụng bút viết nhanh. Bút máy không thực tế và các điểm xơ là không thể chấp nhận được. Nhãn cho các mẫu vật được bảo quản bằng cồn đơn giản chỉ được bao gồm một cách lỏng lẻo trong lọ. Chất cồn sẽ không ảnh hưởng đến chất lượng mực hoặc chì bút chì.

HƯỚNG DẪN LÀM TIÊU BẢN BỌ CÁNH CỨNG TỪ A ĐẾN Z 4

Bước 4: Đóng khung tiêu bản

Đóng gói mẫu vật côn trùng của bạn để chịu được việc trong quá trình vận chuyển. Với các mẫu được ghim, đế ghim phải chặt, xốp dày hoặc chất liệu tương tự. Lắp chặt đế vào đáy hộp hoặc khung gỗ. Cũng dán nó vào hộp bằng chất kết dính mạnh không bay hơi sẽ không ăn mòn. Ấn sâu ghim vào khung gỗ, nhưng không đến mức nó nhô ra hoặc bắt đầu nhô ra qua đáy hộp. Nếu các mẫu vật lớn, hãy sử dụng các chốt sắt để ngăn chúng xê dịch khi vận chuyển.

Lót các cạnh hộp bằng bông đã được dán hoặc ghim chắc chắn. Mục đích của nó là để bắt bất kỳ phần phụ côn trùng nào có thể bị rời ra khi vận chuyển, do đó ngăn ngừa thiệt hại thêm. Lắp chặt nắp vào hộp. Lý tưởng nhất là nó cũng được trang bị một phần trên cùng bên trong bằng xốp vừa khít với các núm của ghim.

Bên ngoài phải hiển thị hướng dẫn về cách tháo nắp (ví dụ: “nhấc thẳng lên” hoặc “bản lề ở đây” theo sau là các mũi tên). Trong mọi trường hợp, không được gửi các mẫu vật tiêu bản đã được ghim và đóng chai trong cùng một thùng chứa. Bọc riêng từng lọ bằng vải hoặc khăn giấy.

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Shopping Cart