CÁCH LÀM TIÊU BẢN BƯỚM CHI TIẾT CÁC BƯỚC 1

CÁCH LÀM TIÊU BẢN BƯỚM CHI TIẾT CÁC BƯỚC

5/5 - (3 votes)

Bạn có bao giờ tự hỏi tất cả những con bướm trong bảo tàng đã được làm tiêu bản bướm như thế nào không? Hay bạn đã tìm thấy một loài côn trùng đã chết mà bạn muốn đưa vào bộ sưu tập của riêng mình? Sau đây tôi sẽ mô tả các kỹ thuật cơ bản để bắt và bảo quản các tiêu bản bướm cũng như côn trùng.

Bướm dễ dàng được coi là một trong những sinh vật đẹp nhất đối với trẻ em và người lớn. May mắn thay, côn trùng có thể được giữ lại sau khi chúng chết, và bướm cũng không ngoại lệ. Cho dù bạn muốn trưng bày nó trong lọ, trong nhựa, trong hộp bóng hay gắn nó trên bảng hoặc trong khung, bạn cần biết cách giữ cho một con bướm chết không bị phân hủy. Dưới đây là các bước chi tiết về cách giữ con bướm để thu thập, gắn kết và bảo quản để nó tồn tại trong nhiều năm tới.

CHUẨN BỊ DỤNG CỤ

Bạn sẽ cần các công cụ cụ thể để xử lý con bướm cho các mục đích thu thập, gắn và hiển thị:

 • Phong bì Glassine: Luôn mang theo những thứ này khi thu thập và hầu như luôn có một số đồ dự phòng cho những dịp bạn bắt gặp thứ gì đó mới mẻ ở một nơi mà bạn không định thu thập. Bất cứ khi nào bạn thu thập mẫu vật, bạn nên giữ tất cả các phong bì của một chuyến đi cùng nhau trong một hộp đựng với một mẩu giấy có thông tin chung về vị trí, trong khi mỗi phong bì có thông tin cụ thể hơn, chẳng hạn như tọa độ GPS và liệu bạn có chụp ảnh con bướm hay không. Kích thước phong bì nhỏ nhất phù hợp với hầu hết các loài bướm được tìm thấy ở Việt Nam. Kích thước lớn nhất có ích cho các loài con trùng nhiệt đới lớn.
 • Bút ghi nhãn: Bút có đầu nhọn để viết nhãn mẫu vật và gần như là thứ duy nhất có thể viết được trên giấy glassine một cách liền mạch. Luôn mang theo ít nhất một chiếc cùng với phong bì để bạn có thể ghi lại vị trí và bất kỳ thông tin nào khác vào phong bì, để thông tin không bị thất lạc hoặc quên.
 • Lọ thủy tinh hoặc hộp nhựa kín khí có nắp đậy và có màn chắn, lưới thép hoặc lá nhôm ở đáy. Chọn lọ to hơn kích thước của con côn trùng, nhưng không cần to quá. Đảm bảo lọ thủy tinh có nắp đậy kín khít và không có bất cứ kẽ hở nào.
 • Ghim côn trùng: Kích thước 0 đến 1 cho hầu hết các loài bướm, kích thước 2 đến 3 cho những con bướm lớn. Bạn chỉ sử dụng kích thước 2,3 cho bướm đêm lớn và bọ cánh cứng. Ghim có đầu bằng thủy tinh (cũng được tìm thấy ở các cửa hàng may) – dùng để giữ cố định dải giấy trên bảng trải và để điều chỉnh và giữ chân và râu ở đúng vị trí, ghim đầu thủy tinh dễ cầm nắm hơn và ngắn hơn với đường kính lớn hơn ghim côn trùng nên cứng cáp hơn.
 • Khối gỗ cắm ghim: Giữ ghim và kẹp để ngăn cách với kích thước ghim khác nhau.
 • Kẹp: Một thứ tuyệt đối bắt buộc để xử lý bướm dù đã chết hay còn sống. Bất kỳ chiếc kẹp nào bạn sử dụng phải hoàn toàn nhẵn để giảm mất vảy và đầu tròn hoặc hình thuổng, thay vì đầu nhọn hơn sẽ giảm nguy cơ làm hỏng cánh và các bộ phận cơ thể khác.
 • Cồn tẩy rửa: Rót cồn tẩy rửa vào lọ thủy tinh nhỏ đến nửa lọ. Cồn sẽ bảo quản xác của côn trùng, chống thối rữa, khô quắt hoặc tan ra thành nhiều mảnh. Phần lớn cồn tẩy rửa là dung dịch 70% – nồng độ này là thích hợp để bảo quản côn trùng. Cồn tẩy rửa có nồng độ cao hơn – 80 hoặc 85% – cũng tốt, vì một số côn trùng có lớp vỏ ngoài cứng nên được bảo quản trong cồn có nồng độ cao. Đơn cử một số động vật nên ngâm trong cồn có nồng độ cao là: Nhện, ong, bò cạp,…
 • Bảng ghim: Đây là bộ dụng cụ gỗ được thiết kế để có thể dễ dàng trải cánh bướm lên.
 • Tấm xốp lớn: Có thể dùng để tạm thời cắm tiêu bản bướm.
 • Giấy sáp: Cắt thành các dải hẹp, bạn sẽ sử dụng những giấy này để giữ các cánh cố định khi bướm khô.
 • Khung gỗ trưng bày.
 • Keo dính: Để dính cố định chân ghim tiêu bản.

Nguồn cung cấp đều đến từ hiệu sách hoặc mua online mọi thứ bạn cần để thu thập côn trùng và thực vật, từ bảng ép, kẹp, ghim, giấy sáp, chai lọ,… Các cửa hàng sưu tập tem cũng bán các phong bì mờ và kẹp có đầu dẹt.

Trước khi bắt đầu, hãy đảm bảo rằng bạn có tất cả các vật dụng cần thiết và bày chúng ra bàn làm việc, nơi bạn có thể dễ dàng lấy mọi thứ. Bạn không muốn rơi vào tình huống bạn đang giữ một chiếc cánh ở đúng vị trí và sau đó không thể tìm thấy bất kỳ ghim hoặc giấy sáp nào để cố định.

CÁCH LÀM TIÊU BẢN BƯỚM CHI TIẾT CÁC BƯỚC 2

CÁC BƯỚC THỰC HIỆN LÀM TIÊU BẢN BƯỚM

BƯỚC 1: CHỌN MẪU BƯỚM LÀM TIÊU BẢN

Có 2 phương pháp tìm mẫu bướm làm tiêu bản:

1: Nhặt các mẫu bướm đã chết

Việc thu thập một con bướm lý tưởng nhất là tìm một con bướm đã chết ở bên ngoài. Nhưng nếu bạn không thể và bạn có một số loài nhất định, lựa chọn tốt nhất của bạn là mua một con sâu bướm từ một trang trại bướm. Bạn sẽ có thể xem khi nó biến thành một con nhộng thành một con bướm. Khi nó chết vì nguyên nhân tự nhiên, bạn sẽ có mẫu bướm của mình và bạn có thể đặt nó vào một phong bì với băng phiến cho đến khi bạn sẵn sàng bắt đầu làm tiêu bản.

2. Bắt bướm

Hầu hết côn trùng (bao gồm cả bướm) có thể bị bắt bằng lưới bắt bướm. Các phương pháp bắt côn trùng khác bao gồm bẫy mồi (côn trùng sống trên mặt đất), bẫy ánh sáng (côn trùng bay đêm) và bẫy dính (côn trùng thu hút mùi hương như ruồi).

“Chúng tôi không khuyên bạn nên thu thập bướm bằng cách giết chúng vì mục đích nghệ thuật.”

Sau khi bắt bướm bằng lưới trên không, cách tốt nhất để giết nó là kẹp ngực (đoạn thân giữa) vào giữa ngón cái và ngón trỏ của bạn. Kỹ thuật này cần thực hành một chút để học được áp lực tay thích hợp, nhưng nó sẽ nhanh chóng làm mẫu vật bị choáng và ngăn không cho mẫu vật tự làm hỏng. Với đôi cánh trên lưng, mẫu vật sau đó có thể được nhét vào một phong bì hoặc một hình tam giác bằng giấy hoặc phong bì. Các mẫu vật có thể được giữ ở điều kiện này vô thời hạn trong hộp kín với băng phiến hoặc thuốc diệt côn trùng khác, cho đến khi chúng sẵn sàng được ghim.

Phương pháp diệt côn trùng ban đầu là sử dụng “lọ diệt”, lọ thủy tinh có nắp đậy kín và dưới đáy có tẩm một lớp thạch cao ngâm một lớp hóa chất như ethyl acetate. Tuy nhiên, những thứ này cần phải thường xuyên được nạp lại bằng hóa chất, điều này cũng có hại cho con người, và bướm thường bị hỏng cánh bay trong lọ trước khi chúng không chống chọi được với hóa chất. Bạn nên đặt những con bướm trong phong bì, điều này giữ cho đôi cánh của chúng bị gập lại và không thể di chuyển, đồng thời cho phép dễ dàng vận chuyển chúng. Sau đó, đặt chúng (vẫn còn trong phong bì) vào tủ đông trong vài phút, hoặc lâu hơn nếu tôi không định gắn chúng vào bộ sưu tập của mình ngay lập tức.

CÁCH LÀM TIÊU BẢN BƯỚM CHI TIẾT CÁC BƯỚC 3

Làm mềm mẫu bướm

Điều đầu tiên bạn cần làm là tạo một khoang làm mềm. Có nhiều cách để thực hiện việc này và bạn có thể cần thử nghiệm các phương pháp khác nhau để tìm ra phương pháp phù hợp nhất với mình. Phương pháp chúng tôi sử dụng có thể được thực hiện rất dễ dàng với các vật dụng trong nhà. Đơn giản chỉ cần lấy một hộp đựng có nắp và đặt một miếng bọt biển ngâm với nước nóng ở dưới cùng. Cắt các góc của phong bì bằng thủy tinh (đây sẽ là giấy sáp hình tam giác mà con bướm của bạn đang ở), nhưng vẫn để con bướm bên trong. Sau đó, bọc mỗi phong bì glassine trong một chiếc khăn giấy ẩm. Tùy thuộc vào khí hậu của bạn, bạn có thể cần thêm thứ gì đó để ngăn nấm mốc phát triển bên trong, nhiều thứ từ xà phòng sẽ giúp bạn điều này.

Khoảng thời gian bạn để mẫu vật của mình trong buồng tái dưỡng ẩm sẽ khác nhau tùy thuộc vào kích thước của con bướm của bạn, đối với những con bướm trung bình hoặc nhỏ nói chung là hai ngày là đủ, đối với những con lớn hơn (chẳng hạn như bướm khế), ba ngày là thường được yêu cầu. Nếu để lâu hơn nữa, chúng thường sẽ bắt đầu rũ đi.

Nếu con bướm của bạn mới bắt được, bạn có thể bỏ qua bước dưỡng ẩm lại, nhưng nếu bạn mua một con côn trùng đã khô, chưa được gắn, nó sẽ bị vỡ trong khi ghim, vì vậy việc cấp nước lại là điều bắt buộc!

Sau khi bạn tin rằng mẫu vật của bạn đã sẵn sàng, hãy nhẹ nhàng kiểm tra cánh bằng cách lăn đầu ngón tay của bạn nơi cánh gặp ngực. Nếu ổn, cánh sẽ có dấu hiệu mở ra. Nếu không, bạn có thể phải đặt nó trở lại buồng, hoặc bạn có thể dùng kim tiêm dưới da để bơm nước sôi vào ngực bướm để đẩy nhanh quá trình.

BƯỚC 2: CẮM CHỐT TIÊU BẢN BƯỚM

Sau khi thả lỏng mẫu, cẩn thận lấy mẫu ra khỏi phong bì. Giữ mẫu vật phần ngực, xuyên một chiếc ghim côn trùng qua giữa ngực (đoạn thân giữa) giữa các cánh. Các cánh có thể bị buộc về phía sau để cắm chốt đủ xa qua thân. Sau khi ghim, bạn nên dùng kẹp để buộc cánh xuống. Bước này giúp cho việc thao tác mẫu dễ dàng hơn khi nó được định vị trên bảng gắn. Tiếp theo, ghim mẫu vật vào bảng gắn, nhất định phải giữ mặt bên của con bướm, nơi các cánh được gắn vào thân ngay trên bề mặt của bảng lắp. Bạn cũng có thể ấn một chiếc đinh ghim vào giữa lồng ngực nếu nó vẫn di chuyển.

CÁCH LÀM TIÊU BẢN BƯỚM CHI TIẾT CÁC BƯỚC 4

BƯỚC 3: ĐỊNH VỊ THÂN BƯỚM TRÊN RÃNH

Đặt cơ thể của con bướm vào tấm ván trải. Ván trải được sử dụng để bảo quản côn trùng nên bạn có thể trải cánh của chúng ra để phơi khô. Dùng ngón tay hoặc cặp kẹp lấy con bướm bên thân và đặt nó vào giữa tấm ván trải của bạn. Đẩy chốt khoảng 1,3 cm vào bảng để nó giữ nguyên vị trí. Trượt thân con bướm xuống ghim cho đến khi cánh ngang bằng với các mặt của tấm ván. Các tấm ván trải có thể được mua trực tuyến với kích thước rãnh cố định hoặc có thể điều chỉnh tay được. Chọn kích thước rãnh vừa vặn với chiều rộng của bướm. Nếu rãnh quá lớn, bướm sẽ xoay xung quanh quá nhiều khi bạn cố gắng định vị các cánh.

CÁCH LÀM TIÊU BẢN BƯỚM CHI TIẾT CÁC BƯỚC 5

Dùng kẹp giữ con bướm ở ngực (phần giữa cơ thể), giữ mép của kẹp ngay dưới khớp cánh. Bóp nhẹ để mở cánh; nếu cánh không mở, hãy đặt kẹp xuống thấp hơn một chút và thử lại. Bạn cũng có thể làm điều này bằng tay, sử dụng kẹp với tay còn lại của bạn để nhẹ nhàng uốn cong các cánh mở rộng hơn nữa. Xoay con bướm ở các góc khác nhau để đảm bảo ghim đi thẳng.

Các chốt gắn côn trùng có thể được mua trực tuyến hoặc tại các cửa hàng thiết bị phòng thí nghiệm và khoa học chuyên ngành.
Ghim côn trùng có nhiều kích cỡ khác nhau, nhưng bạn chỉ cần ghim # 2 hoặc # 3 với đường kính khoảng 0,51 mm

CÁCH LÀM TIÊU BẢN BƯỚM CHI TIẾT CÁC BƯỚC 6

BƯỚC 4: XÒE VÀ ĐỊNH VỊ CÁNH, RÂU BƯỚM

Một số người thích sử dụng một chiếc ghim côn trùng nhỏ (chẳng hạn như cỡ 00 hoặc 000) để xỏ vào cánh trước và kéo nó về phía trước, nhưng dù chiếc ghim nhỏ đến đâu, nó tất nhiên sẽ để lại một lỗ và đôi khi chiếc ghim bị trượt và làm rách cánh. Sử dụng kẹp bấm cũng có nhược điểm; Một số vảy có thể bị cọ xát, và đặc biệt ở những loài bướm nhỏ hơn, cánh có thể bị xé ra do dùng kẹp kéo chúng về phía trước.

CÁCH LÀM TIÊU BẢN BƯỚM CHI TIẾT CÁC BƯỚC 7

Gắn cánh, thân và râu. Khi mẫu đã được đặt đúng cách trên bảng gắn, các cánh có thể được gấp lại bằng cách sử dụng các dải giấy và ghim. Tránh dùng ngón tay chạm vào bề mặt cánh sẽ làm bong vảy.

Khi cả hai cặp cánh được ghim xuống bên dưới dải giấy, hãy sử dụng ghim côn trùng để kéo từng cánh trước về phía trước, luân phiên hoặc cả hai cùng một lúc để tránh xoắn thân xung quanh ghim. Lưu ý chỉ cắm ghim vào cánh ngay sau các gân cánh lớn hơn để không làm rách cánh. Di chuyển các cánh trước về phía trước đủ xa để mép sau của chúng tạo thành một đường gần như thẳng. Di chuyển các cánh sau về phía trước bên dưới cánh trước để phù hợp với các mẫu màu. Tiếp theo, hãy chú ý đến phần râu và phần bụng, ghim sau đó vào vị trí thích hợp của chúng. Kiểm tra vị trí tổng thể của mẫu và thực hiện bất kỳ điều chỉnh nào cần thiết trước khi di chuyển các ghim từ các đầu của dải giấy ra ngay bên ngoài mép cánh, siết chặt các dải giấy trong quá trình này. Đặt các mảnh giấy rộng hơn trên phần còn lại của bề mặt cánh tiếp xúc để giữ cho cánh không bị quăn.

CÁCH LÀM TIÊU BẢN BƯỚM CHI TIẾT CÁC BƯỚC 8

BƯỚC 4: GHIM CÁNH BƯỚM (CÁNH CHÍNH)

Trải rộng và ghim các cánh trên cùng ra sao cho chúng vuông góc với thân con bướm. Dán một chiếc ghim qua tĩnh mạch chính dọc theo đầu cánh bướm cách cơ thể nó khoảng 0,64–1,27 cm. Giữ cố định thân bướm bằng tay không thuận của bạn và từ từ kéo cánh trên mở ra bằng cách sử dụng chốt bằng tay thuận của bạn. Khi phần dưới của cánh tạo thành một góc 90 độ với thân của con bướm, hãy cắm ghim vào bảng của bạn.Tránh dùng tay chạm vào cánh bướm vì bạn có thể vô tình làm tróc vảy.

Mở các cánh dưới cùng cho đến khi họa tiết thẳng hàng với các cánh trên cùng. Sau khi các cánh trên cùng được ghim vào bảng lắp của bạn, hãy ấn nhẹ một chốt khác vào cạnh trên của cánh dưới cùng. Không đâm xuyên qua cánh bướm mà thay vào đó hãy nhẹ nhàng đẩy nó ra. Trượt các cánh dưới cùng bên dưới các cánh trên cùng cho đến khi các họa tiết giữa chúng thẳng hàng với nhau.

CÁCH LÀM TIÊU BẢN BƯỚM CHI TIẾT CÁC BƯỚC 9

BƯỚC 5: GHIM CÁNH PHỤ VÀ RÂU

Giữ phẳng các cánh bằng một dải giấy sáp. Cắt 2 dải giấy sáp có chiều rộng 1,3 cm) và dài hơn 5,1 cm so với chiều cao của cánh bướm. Giữ các mảnh giấy sáp trên cánh bướm và cố định chúng bằng ghim. Đặt các ghim ngay trên cánh trên và bên dưới cánh dưới để chúng không di chuyển hoặc cuộn lại khi chúng khô.
Mẹo: Nếu bạn đang bảo quản nhiều con bướm trên cùng một bảng gắn, hãy cắt các dải giấy sáp dài như tấm bảng và đặt một chiếc ghim trên đỉnh và đáy của mỗi cánh bướm.

CÁCH LÀM TIÊU BẢN BƯỚM CHI TIẾT CÁC BƯỚC 10

Ngay sau khi cánh được đặt ở vị trí chính xác, bạn sẽ cần đặt thêm dải sáp trên cánh để giữ cố định chúng. Có thể khó để tách cánh phụ ở đúng vị trí bạn muốn nếu chỉ sử dụng dải sáp và việc cánh liên tục rơi ra khỏi vị trí và bị kéo gói vào vị trí có thể gây ra hư hỏng.

Bước cuối cùng là ghim râu, đây là cách để ghim thành hình chữ V. Sử dụng ghim để kéo thẳng chúng ra và đặt chúng càng gần càng tốt thành hình chữ V. Khi bạn đã hoàn tất, bạn sẽ muốn đợi ít nhất 48 giờ nhưng tối đa sáu ngày để con bướm khô hoàn toàn và vẫn ở vị trí.

Lặp lại quy trình ở phía bên kia của con bướm.

CÁCH LÀM TIÊU BẢN BƯỚM CHI TIẾT CÁC BƯỚC 11

BƯỚC 6: LÀM KHÔ TIÊU BẢN BƯỚM

Để con bướm khô trên bảng trong 2 ngày trước khi tháo các ghim xung quanh cánh. Để bướm ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp, chẳng hạn như bếp hoặc cửa sổ. Thời gian sấy khô khác nhau tùy theo kích thước của bướm, hầu hết các loài bướm nhỏ sẽ cần một tuần, những con lớn hơn là hai tuần và bọ cánh cứng có thể là 3 tuần. Tốt hơn là bạn nên để nhiều thời gian hơn dự kiến, nếu không, ngay cả khi cánh ban đầu trông đẹp, chúng có thể bắt đầu rũ xuống theo thời gian nếu chúng không được làm khô đúng cách.

CÁCH LÀM TIÊU BẢN BƯỚM CHI TIẾT CÁC BƯỚC 12

Cách kiểm tra để xem liệu mẫu vật đã sẵn sàng để lấy ra khỏi tấm trải hay chưa, là tháo các chốt giữ phần bụng và dùng mặt của một trong số chúng ấn nhẹ vào mặt bên của bụng. Nếu phần bụng chuyển động, nó chưa sẵn sàng, nhưng nếu thấy cứng, bạn có thể gỡ bỏ tất cả các dải giấy và xem có cánh nào bắt đầu trượt ra khỏi vị trí không. Nếu mọi thứ đều cứng và giữ nguyên vị trí, bạn có thể lấy mẫu vật ra khỏi bảng.

Sau khi để con bướm khô từ 1 đến 3 tuần, hãy cẩn thận tháo ghim và dải giấy sáp. Lúc này, cánh và râu sẽ rất giòn, rất dễ xảy ra hiện tượng rụng râu, vảy cánh. Nếu bạn định bảo quản con bướm của mình bằng nhựa thay vì trong hộp trưng bày, hãy tháo chốt ra khỏi ngực của nó.

Để bảo quản hầu hết các loại côn trùng cho một bộ sưu tập, chúng phải được làm khô. Điều này liên quan đến việc cắm một chiếc ghim qua ngực (đoạn giữa của cơ thể) và điều chỉnh cánh và chân theo ý muốn. Có một số phương pháp gắn bướm và bướm đêm; một số sử dụng ván trải gỗ trong khi những người khác sử dụng xốp, một số giữ cánh cố định bằng cách ghim qua cánh, trong khi những người khác sử dụng dải giấy để giữ cánh trong quá trình sấy và quá trình đặt cánh có thể thay đổi rất nhiều. Tôi khuyên bạn nên thử các phương pháp khác nhau để tìm ra phương pháp phù hợp nhất với bạn, đồng thời thử nghiệm các cách khác nhau để di chuyển cánh vào đúng vị trí.

CÁCH LÀM TIÊU BẢN BƯỚM CHI TIẾT CÁC BƯỚC 13

BƯỚC 7: ĐÓNG KHUNG TIÊU BẢN BƯỚM

Có một số cách để trưng bày con bướm của bạn. Bất kể bạn chọn loại nào, bạn sẽ muốn đặt con bướm của mình tránh ánh nắng trực tiếp và ở nơi khô ráo, thoáng mát:

Trong lọ, vòm hoặc khung thủy tinh
Phương pháp hiển thị này đơn giản và không cần bất kỳ đinh vít nào. Chỉ cần đảm bảo rằng nó đủ lớn để chứa con bướm. Bạn cũng sẽ muốn sử dụng chất bảo quản như cồn cho lọ. Đối với mái vòm kính, hãy dán con bướm lên thân cây hoặc miếng gỗ và sắp xếp chúng với các vật liệu khô khác và sau đó dán mái vòm kính lên đế bằng keo silicon trong suốt hoặc keo epoxy. Đối với khung kính hai lớp, bạn có thể sử dụng keo silicon trong để dán con bướm lên kính hoặc keo hoặc ghim vào một miếng nút chai mà sau đó bạn sẽ dán lên kính.

Trong một ngăn kéo mẫu
Ngăn kéo đựng mẫu vật là một tủ trưng bày lớn, bằng gỗ với xốp bên trong và một tấm kính. Đó là một cái gì đó đầu tư, nhưng nếu bạn muốn trưng bày một số mẫu vật bướm, đây là một lựa chọn tuyệt vời.

CÁCH LÀM TIÊU BẢN BƯỚM CHI TIẾT CÁC BƯỚC 14

Trên giá treo tiêu bản
Có sẵn tại các cửa hàng thủ công, giá treo tiêu bản cho phép bạn trưng bày con bướm của mình trong khung có đệm bông gòn, nắp kính và chốt mở bên. Nó có giá cả phải chăng và giữ con bướm ở đúng vị trí mà không cần bất kỳ ghim nào.

Trong khung tiêu bản
Là một phương pháp khác mà bạn có thể hiển thị con bướm của mình trong khung. Nó có sẵn tại một số cửa hàng thủ công và bán lẻ. Bạn cũng không cần ghim cho việc này, bạn cần làm là dán con bướm vào một que keo, loại keo này rõ ràng và không bị lộ rõ.

Trong nhựa resin
Đối với phương pháp này, bạn sẽ cần nhựa đúc trong suốt, khuôn cao su và thảm silicon, bạn có thể mua từ cửa hàng thủ công. Nhựa đi kèm với chất xúc tác (chất làm cứng) để làm cho nó đông kết, chất này rất độc hại, vì vậy bạn cũng sẽ cần găng tay dùng một lần. Phương pháp này cần thử nghiệm để định tâm con bướm, loại bỏ bọt khí và xử lý nhựa đúng cách. Khuôn cao su phải lớn hơn sải cánh của bướm từ 2-4 cm

BƯỚC 8: BẢO QUẢN MẪU TIÊU BẢN BƯỚM

Con bướm của bạn hiện đã được trưng bày và bạn phải duy trì vẻ đẹp của nó để làm cho tất cả những tác phẩm đó trở nên đáng giá. Kiểm soát dịch hại sẽ tránh cho các côn trùng khác phá hủy nó nếu bạn cất giữ nó trong bóng tối. Bạn có thể làm điều này với băng phiến, tinh thể paradichlorobenzene (hoặc một loại thuốc trừ sâu khác), dải hun khói hoặc ván tuyết tùng. Lưu ý rằng băng phiến sẽ làm chảy xốp. Nếu bạn đang cất giữ con bướm trong một hộp chứa có thể cho bụi vào, bạn có thể giữ bụi bằng keo xịt tóc.

Bây giờ bạn đã biết cách biến nó thành một tác phẩm nghệ thuật tuyệt đẹp trong lọ, trong khung, trong hộp bóng, trong nhựa hoặc bất kỳ tùy chọn nào khác. Quyết định tùy chọn hiển thị nào phù hợp nhất với bạn hoặc thử nghiệm các kỹ thuật khác nhau để duy trì tùy chọn đó. Nếu bạn thực hiện đúng các bước trên con bướm của bạn chắc chắn sẽ nguyên vẹn, sạch sẽ và sáng đẹp trong một thời gian dài.

Tuy nhiên, để chúng tránh ánh nắng trực tiếp để tránh làm phai màu sắc tố. Luôn giữ tiêu bản bướm trong điều kiện độ ẩm thấp để tránh nấm mốc phát triển trên cơ thể mẫu vật. Được bảo quản đúng cách, các mẫu vật sẽ tồn tại trong nhiều năm.

CÁCH LÀM TIÊU BẢN BƯỚM CHI TIẾT CÁC BƯỚC 15

LƯU Ý

Xử lí với cánh bị gãy
Mọi người đều sẽ gặp phải vấn đề này, cho dù bạn có cẩn thận đến đâu. Cánh sẽ bị trượt, thường dẫn đến một đoạn bị xé ra khỏi mép nơi kẹp giữ hoặc tay của bạn sẽ vô tình giật và xé toạc toàn bộ cánh, hoặc mẫu vật có thể quá khô và dễ vỡ theo thời gian. Không thể sửa chữa hầu hết các vết rách xung quanh mép của cánh, nhưng một số cánh bị tách ra có thể sửa chữa được và nếu toàn bộ cánh bị hỏng, việc sửa chữa khá dễ dàng.

Nếu một cánh bị gãy trong khi bạn đang xòe một con bướm, chỉ cần ghim nó bên cạnh mẫu vật và tiếp tục đặt các cánh khác như bình thường. Khi con bướm đã khô, bạn có thể dán cánh lại vào vị trí cũ.
Sửa chữa một con bướm là công việc rất tinh tế, nhưng thực sự không quá khó nếu bạn có một bàn tay vững vàng. Bạn sử dụng chất kết dính sửa chữa mà đã liệt kê ở trên trong phần chuẩn bị. Nhúng đầu ghim có đầu thủy tinh vào keo cho đến khi có một giọt nước nhỏ trên đầu ghim, sau đó cẩn thận chấm lên phần cánh bướm đang sửa.

Nói chung, một người chỉ nên thu thập tiêu bản bướm cho mục đích giáo dục và nghiên cứu khoa học, đồng thời nên cân nhắc ở các môi trường sống nhạy cảm và các khu vực có quần thể côn trùng nhỏ, để một khu vực không bị thu thập quá mức. Đừng nản lòng bằng cách ghim và trải mẫu bướm của bạn! Ghim bướm là một thú vui bổ ích sẽ giúp bạn tìm hiểu thêm về chúng và thêm mẫu vật vào bộ sưu tập của mình. Côn trùng học là lĩnh vực khoa học có nhiều kiến ​​thức nhất được bổ sung bởi những người nghiệp dư, có rất nhiều côn trùng trên thế giới và rất ít nhà côn trùng học, hầu như bất kỳ ai thực hiện sở thích này đều có thể thêm dữ liệu mới .

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Shopping Cart