TIÊU BẢN ONG - TÌM HIỂU VÀ CÁCH LÀM 1

TIÊU BẢN ONG – TÌM HIỂU VÀ CÁCH LÀM

5/5 - (4 votes)

Loài ong mật vốn có nguồn gốc từ Nam và Đông Nam Á, nhưng nó đã nhanh chóng trở thành một trong những loài côn trùng quan trọng nhất, cả về vai trò của nó đối với nền kinh tế lương thực của chúng ta và duy trì hệ sinh thái nói chung, mà còn là một sinh vật hấp dẫn để làm sưu tập tiêu bản.

Ong thậm chí còn có một nhánh côn trùng học riêng dành cho chúng, được gọi là melittology. Con ong mật bắt đầu cuộc sống như một quả trứng, phát triển thành ấu trùng, sau đó là nhộng, và tùy thuộc vào giới tính và các yếu tố khác, trở thành ong thợ, hoặc ong chúa. Những con ong phát triển một thuộc địa bao gồm các tổ ong, và tạo ra cả sáp ong và mật ong.

Với mẫu vật tiêu bản giáo dục này, bạn có thể tận mắt nhìn thấy tất cả các giai đoạn trong cuộc đời của một con ong mật, bao gồm cả quá trình sinh sản của chúng.

CHUẨN BỊ

Chuẩn bị mẫu tiêu bản ong

Chuẩn bị mẫu ong là một bước quan trọng nhất trước khi tiến hành làm tiêu bản ong. Nhiều loài ong có các đặc điểm chẩn đoán có thể khó nhìn thấy nếu mẫu không được chuẩn bị đúng cách, và những con ong được rửa sạch kém có thể dẫn đến việc xác định loài khó hoặc không thể thực hiện được.

TIÊU BẢN ONG - TÌM HIỂU VÀ CÁCH LÀM 2

Bảo quản ong

Ong thu thập ròng thường không cần rửa sạch trước khi ghim và tốt nhất là được cất trữ vào hộp trong vòng 24 giờ sau khi thu thập. Sau 24 giờ, mẫu vật trở nên giòn và khó ghim mà không bị vỡ. Nếu bạn không thể xử lý ong thu thập ròng ngay lập tức, thì lựa chọn tốt nhất tiếp theo là bảo quản chúng trong etanol 70%. Ethanol sẽ giữ cho ong không bị giòn. Hơn nữa, điều quan trọng là phải sử dụng etanol, không phải isopropanol, nếu con ong đang được sử dụng để chiết xuất DNA. Ong được thu thập bằng các phương tiện khác (bẫy bằng lưới hoặc bẫy mật) phải được rửa sạch trước khi ghim.

Rửa ong

Vì ong là loài vật hút mật hoa và thụ phấn, nên bạn cần loại bỏ các chất bẩn trước khi làm mẫu tiêu bản. Bạn sẽ cần những thứ sau:

  • Máy sấy tóc
  • Một cái rây lọc trà cầm tay
  • Kẹp
  • Một số khăn giấy (Khăn giấy chất lượng thấp được ưu tiên hơn vì khăn giấy chất lượng cao thường mềm hơn khăn chất lượng thấp và móng vuốt của ong có xu hướng bị dính vào chúng. Khăn giấy màu nâu, không thấm nước thường được sử dụng ở nơi công cộng phòng vệ sinh hoạt động tốt.)
  • Thùng chứa để lưu trữ rượu sạch và đã sử dụng, và một thùng có nắp.

Có rất nhiều cách để bạn có thể rửa và làm khô ong, tùy thuộc vào các yếu tố như thiết bị có sẵn, tốc độ mong muốn và chất lượng của sản phẩm tiêu bản cuối cùng. Tuy nhiên, có một số nguyên tắc cơ bản của việc rửa ong qua mỗi kỹ thuật. Đầu tiên là phương pháp thu thập mẫu sẽ đóng một vai trò lớn trong mức độ sạch sẽ mà bạn có thể nhận được từ đàn ong và nỗ lực cần thiết để đạt được độ sạch đó. Các mẫu của chúng tôi được mắc vào bẫy chứa đầy nước đường, vì vậy không có vấn đề gì trong việc làm sạch chúng. Tuy nhiên, nếu bạn bắt mẫu trong một số dung dịch dầu khác, bạn sẽ phải sử dụng các phương pháp rửa mạnh hơn, chẳng hạn như ngâm và xả trong nước nóng để làm sạch ong.

Đổ ong vào rây lọc

Loại bỏ bất kỳ lớp phấn nào khỏi mẫu của bạn (đặc biệt là ong mật). Cánh của loài ong được phủ một lớp vảy sẽ bị bong ra khi rửa và làm cho việc làm sạch đàn ong của bạn khó khăn hơn.
Nếu ong của bạn được thu thập trong chất lỏng không phải nước hoặc bạn có nhiều ong lông, hãy đặt ong vào thùng chứa nước ấm và một giọt xà phòng rửa bát dạng lỏng trước khi sử dụng cồn để làm sạch chúng. Lắc mạnh và xả sạch xà phòng bằng cách làm căng chúng và xả bộ lọc dưới vòi nước ấm.
Đặt những con ong đã căng vào một thùng chứa (có nắp) chứa đầy etanol và lắc mạnh trong 30 giây. Đừng lo lắng về việc lắc quá mạnh, vì ong được bảo quản trong rượu rất dễ uốn cho đến khi chúng được làm khô hoàn toàn.
Lọc ong ra khỏi rượu. Bạn có thể tái sử dụng rượu khi làm các mẫu tiêu bản tiếp theo nhưng hãy thay thế khi rượu bắt đầu vẩn đục.
Đặt những con ong sạch và căng lên trên một chiếc khăn giấy. Khăn giấy cũng có thể được tái sử dụng nhiều lần.
Đậy ong bằng rây lọc trà hoặc dùng bình sấy khô và thổi bằng máy sấy tóc ở nhiệt độ vừa phải cho đến khi rượu bay hơi hết và các bộ phận của ong được di chuyển tự do mà không bị vón cục lại với nhau. Đảm bảo rằng bộ lọc trà được giữ chặt vào khăn giấy, nếu không bạn có thể thổi bay lũ ong của mình! Dùng kẹp để ấn xuống lưới và giữ cố định lưới lọc.

TIÊU BẢN ONG - TÌM HIỂU VÀ CÁCH LÀM 3

THỰC HIỆN GHIM TIÊU BẢN ONG

Ghim ong

Nếu ong của bạn mới bắt hoặc mới được bảo quản trong rượu, bạn phải có thể nhặt và dễ dàng thao tác bằng tay mà không làm gãy chân, cánh nó. Giữ ong giữa ngón cái và ngón trỏ là cách dễ nhất để giữ ong không di chuyển quá nhiều trong khi bạn ghim.

Trong hầu hết các trường hợp, ghim nhỏ đen có tác dụng tốt đối với ong. Ghim số 1 trở xuống rất mỏng và thường có thể bị uốn cong khi cố gắng ghim qua nhãn hoặc ngay cả khi đặt ghim vào hộp ghim. Nếu một con ong đủ nhỏ mà bạn nghĩ rằng nó có thể cần một chiếc ghim nhỏ hơn chiếc số 2, thì tốt nhất là bạn nên dán nó vào chiếc đinh ghim.

Ghim ong ở vị trí nào

Ong phải được ghim qua góc trên phía giữa, đối xứng hai bên. Do đó, nếu bạn đảm bảo giữ chốt ở trung tâm. Nếu ong quá nhỏ để ghim mà không vượt qua đường giữa, cách tốt nhất là dán ong vào chốt hoặc một điểm. Nên ghim ong ở độ cao cho phép bạn kẹp chặt đinh ghim mà không dùng ngón tay đập vào con ong, nhưng vẫn để khoảng trống bên dưới mẫu vật để đặt nhãn có thông tin thu thập và nhận dạng. Khoảng 2/3 ”tính từ đầu đinh và đỉnh ghim thường là đủ, nhưng một số loài ong có râu ăng ten rất dài và cần thêm một chút không gian ở đầu ghim để có thể xử lý an toàn.

Ghim những con ong nhỏ

Việc ghim ong có thể mất thời gian, nhưng việc luyện tập sẽ trở nên dễ dàng hơn. Sử dụng một loại keo đặc và dính (Ví dụ: keo dán gỗ của Elmer) để giữ cho ong không trượt xuống chốt trước khi keo khô. Nhỏ một ít keo lên chiếc ghim ở độ cao nơi con ong sẽ được gắn vào. Quay chiếc ghim xung quanh trong keo sao cho keo đi hết vòng quanh chiếc ghim. Điều này giúp keo giữ chặt đinh ghim hơn và ngăn ong rơi ra nếu đinh ghim bị bật ra. Dán con ong của bạn vào ghim ở phía bên phải của ngực của nó.

TIÊU BẢN ONG - TÌM HIỂU VÀ CÁCH LÀM 4

Sẽ rất hữu ích khi dang rộng cánh, hàm dưới và chân khi ghim ong. Sử dụng hơi ẩm để làm giãn các mẫu vật cũ có thể giúp ong di chuyển dễ dàng hơn mà không làm hỏng ong. Tuy nhiên, thực hiện điều này dễ dàng hơn nhiều khi ban đầu ghim mẫu vật và nó di chuyển tự do hơn. Cánh, chân và bụng có thể được di chuyển đến nơi mong muốn trong khi lắp và giữ cố định bằng cách sử dụng các chốt bổ sung. Khi ong khô, thường là một vài ngày sau khi lắp, các chốt ghim có thể được tháo ra và toàn bộ cơ thể ong sẽ ở đúng vị trí.

Dán nhãn cho tiêu bản ong

Giá trị khoa học của mẫu vật tiêu bản côn trùng phụ thuộc vào thông tin thu thập được, chẳng hạn như ngày tháng, địa phương bắt giữ, môi trường sống liên quan hoặc thực vật mà mẫu vật được tìm thấy. Các mẫu tiêu bản côn trùng phải luôn có nhãn cho biết ít nhất gồm vị trí và ngày thu thập, nhưng việc thu thập dữ liệu đầy đủ được ưu tiên hơn. Tốt nhất, nhãn nên tuân theo định dạng và thứ tự này: Tọa độ địa lý, địa phương thu thập, ngày thu thập, tên người thu gom, phương pháp thu thập, và các ghi chú về môi trường sống hoặc hành vi. Nhãn vị trí thường được đặt bên dưới mẫu vật trên ghim và nhãn nhận dạng được đặt bên dưới nhãn địa phương.

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Shopping Cart