LÀM TIÊU BẢN VE SẦU ĐƠN GIẢN CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU 1

LÀM TIÊU BẢN VE SẦU ĐƠN GIẢN CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU

5/5 - (4 votes)

Khi thu thập ve sầu hoặc bất kỳ loài côn trùng nào khác cho quá trình làm tiêu bản, điều rất quan trọng là không nên chỉ đi ra ngoài để cố gắng thu thập tất cả các con ve sầu mà bạn có thể tìm thấy. Luồn một chiếc đinh ghim qua chúng và chỉ dán chúng vào hộp bóng hoặc ngăn đựng mẫu vật, sau đó bị lãng quên.

Vì vậy điều rất quan trọng khi thu thập là bạn phải làm một cách có trách nhiệm, bài bản và khoa học để người khác đánh giá cao và rút kinh nghiệm. Đừng đi loanh quanh để bắt từng con ve sầu mà bạn có thể tìm thấy. Để lại một số cho tự nhiên.

Dưới đây là một phương pháp chi tiết mô tả những gì tôi làm với các mẫu tiêu bản ve sầu mà tôi thu thập khi tôi ra ngoài.

CHUẨN BỊ MẪU TIÊU BẢN VÀ DỤNG CỤ

Các bước này không chỉ tốt cho việc thu thập ve sầu mà còn cho các loại côn trùng khác. Trước khi bắt đầu, hãy tự hỏi mình những câu hỏi sau: Bạn có các công cụ cần thiết để thu thập mẫu vật, thu thập dữ liệu, dán nhãn mẫu vật và bảo quản chúng không? Dưới đây là danh sách các vật dụng bạn sẽ cần để việc thu thập trở nên dễ dàng và không tốn quá nhiều thời gian:

  • Sổ tay: Đề cập đến một trong những vật dụng nên là sổ ghi chép. Một cuốn sổ nhỏ rất tiện dụng để ghi lại tất cả các dữ liệu quan trọng để ghi nhãn cho các mẫu vật của bạn.
  • Dán nhãn: Nếu bạn có Microsoft word, Nó hoàn toàn miễn phí cho phép bạn làm nhãn côn trùng. Nó rất linh hoạt và dễ sử dụng.
  • Ghim côn trùng – để ghim mẫu vật của bạn: Kích thước ghim mà tôi giới thiệu ở trên dành cho côn trùng có kích thước lớn. Bạn có thể muốn thực hành với một chiếc ghim có đường kính nhỏ hơn cho côn trùng nhỏ hơn. Giá cả sẽ thay đổi tương ứng.
  • Một bảng trải: Điều này không khó vì nó có vẻ như để thực hiện. Bạn có thể bố trí tấm xốp của mình để chứa nhiều mẫu ve sầu mà bạn thích. Bạn có thể mua xốp như thế này tại bất kỳ cửa hàng thủ công, hiệu sách hay cửa hàng vật liệu xây dựng nào.
  • Khung gỗ hoặc hộp đựng để lưu trữ tiêu bản.
  • Mẫu vật ve sầu: Tất nhiên rồi. Tôi sẽ bỏ qua các phần về các phương pháp khác nhau được sử dụng để tiêu diệt côn trùng. Có một số phương pháp. Cho dù bạn tiêm hỗn hợp etanol / nước vào chúng hay cho chúng vào bình giết chết, hãy đông lạnh chúng hoặc để chúng sống sót trước. Phương pháp này sẽ không hiệu quả với những con ve sầu đã chết trong hơn 24 giờ. Chúng trở nên cứng và giòn và những thứ như chân và cánh có thể bị gãy khá dễ dàng. Có những phương pháp để làm mềm lại những con ve sầu đã chết trong một thời gian.

Dù bạn sử dụng phương pháp nào, điều quan trọng là bắt đầu với một mẫu vật đã chết gần đây. Điều này có nghĩa là một con ve sầu đã chết tự nhiên khoảng vài giờ.

Trước khi ghim tiêu bản ve sầu, tôi thường để chúng sống hết cuộc đời sau khi bắt trong túi lưới trên các cành cây trong sân nhà. Bằng cách này, đôi khi tôi có thể quan sát hành vi của chúng và có thể trong những dịp hiếm hoi đó sẽ dụ được một con đực gọi. Vì vậy, tôi thường không giết chúng. Tuy nhiên, điều này có nghĩa là hàng ngày, vài lần trong ngày, tôi kiểm tra chúng để đảm bảo rằng chúng vẫn còn sống hoặc để loại bỏ những con đã chết.

LÀM TIÊU BẢN VE SẦU ĐƠN GIẢN CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU 2

CÁC BƯỚC THỰC HIỆN TIÊU BẢN

Bước 1 – Chọn chỗ cắm ghim

Việc đặt chốt rất quan trọng. Đối với hầu hết các loài côn trùng thân cứng như ve sầu, đinh ghim thường được đặt ở bên phải của đường giữa trong lồng ngực. Đối với ve sầu, chúng tôi sẽ đặt ghim vào phần của lồng ngực, nằm ngay sau cổ áo.

Bước 2 – Phá vỡ bề mặt lưng

Giữ ve sầu bằng ngón cái và ngón trỏ trong tay trái và chỉ cần chạm vào vị trí bạn muốn đẩy ghim vào. Đảm bảo ghim chính xác vuông góc (90 độ) với ve sầu. Với áp lực ổn định, xuyên qua lớp trung bì và đẩy chốt vào (nhưng không xuyên qua phía bên kia) Khi bạn cảm thấy sự vướng ở đầu kim bên kia, hãy dừng lại.

Bước 3 -Phá vỡ bề mặt bụng

Trước khi đẩy nó hoàn toàn, hãy đảm bảo rằng con ve sầu của bạn nằm thẳng trên chốt theo ít nhất 2 trục. Xoay con ve sầu để phần trước của đầu hướng về phía bạn. Ghim có thẳng không? Nếu không, thì bây giờ là lúc để điều chỉnh nó. Khi bạn chắc chắn rằng chốt thẳng theo hai trục đó, sau đó đẩy chốt sâu hết cỡ. Điều này sẽ cần thực hành để ghim thẳng và đều.

Chèn từ từ ghim sao cho chỉ khoảng một phần hai cm nhô ra khỏi mặt lưng trên cùng của ve sầu. Chiều dài này đủ để bạn có thể nắm vào chốt và cầm mẫu vật mà không làm hỏng nó đồng thời để lại đủ chỗ để thêm nhãn của bạn bên dưới mẫu tiêu bản ve sầu.

Về mặt kỹ thuật, mẫu vật của bạn hiện đã sẵn sàng để dán nhãn làm tiêu bản. Đó là, nếu bạn không muốn trải rộng đôi cánh của mẫu vật của mình trên tấm ván trải. Bây giờ bạn có thể để nó khô trong khoảng năm ngày.

LÀM TIÊU BẢN VE SẦU ĐƠN GIẢN CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU 3

Bước 4 – Đặt ve sầu lên một bảng trải

Bây giờ con ve sầu của chúng ta đã ở thẳng trên chốt của nó, đã đến lúc phải dang rộng đôi cánh của nó.

Ghim chú ve sầu vào miếng xốp sao cho đủ chắc chắn để giữ con ve sầu vuông góc với miếng xốp và bản lề cánh nằm ngay trên bề mặt trên của bảng trải xốp.

Đôi khi khi bạn bắt đầu dang rộng đôi cánh của ve sầu bị ghim, ve sầu sẽ có xu hướng quay trên chiếc ghim. Bạn thực sự muốn ngăn chặn điều này xảy ra bởi vì sẽ khó khăn hơn để xếp cánh đúng cách và kết quả cuối cùng là cánh sẽ bị bung ra trên một cơ thể cong queo. Tôi tránh điều này bằng cách đặt thêm một chiếc ghim ở phía bên trái của bụng ngay trên phần đuôi, chạy dọc theo mặt dưới của cả cánh trước và sau.

Bước 5 – Sải cánh ve sầu

Lấy thêm một chiếc ghim khác hoặc tốt hơn là một chiếc tăm, đặt nó dưới cánh trước bên trái và dùng tay phải để mở rộng cánh. Hãy hết sức cẩn thận khi sử dụng một chiếc ghim khác mà bạn không chọc thủng màng mịn của cánh. Dùng đầu ghim kẹp tăm nếu bạn mới bắt đầu hoặc kẹp tăm có đầu cùn. Di chuyển cánh bằng cách đặt dụng cụ của bạn dựa vào lề trước của cánh trước và nhẹ nhàng xòe cánh trước sao cho đầu cánh ở trên đầu ve sầu. Đảm bảo rằng cánh phẳng so với bề mặt trên cùng của ván trải.

Khi bạn đã có cánh trước bên trái ở vị trí thích hợp, hãy giữ nó ở vị trí bằng ngón trỏ trái của bạn. Lấy lại đinh ghim của bạn, di chuyển cánh Sau bằng cách đặt dụng cụ của bạn dựa vào lề phía trước và di chuyển nó sao cho hướng lên trên so với mặt sau của cánh trước.

Bước 6 – Khóa các cánh lại với nhau.

Có một loạt các nếp gấp nằm ở mép sau của cánh trước và cả ở mép trước của cánh sau mẫu vật ve sầu. Những nếp gấp này thực sự “khóa” lại với nhau để tạo thành một cánh thống nhất khi ve sầu bay. Nhẹ nhàng di chuyển cánh trước của cánh trước qua cánh sau để đồng bộ vào cơ cấu khóa. Đặt lại vị trí các cánh sao cho đầu cánh của cánh trước ở trên đầu ve sầu và cánh sau đủ dang rộng.

Bây giờ bạn đã có cả hai cánh ở đúng vị trí, bây giờ là lúc sử dụng neo cánh của bạn để giữ hai cánh ở vị trí thích hợp. Hãy chắc chắn rằng bạn thích vị trí của cánh vì một khi ve sầu khô chúng sẽ bị mắc kẹt ở vị trí này mãi mãi. (Tất nhiên, trừ khi bạn làm mềm lại con ve sầu. Giữ cánh ở vị trí bằng tay trái, lấy tay phải và đặt neo cánh trên cả hai cánh cách cơ thể con ve sầu khoảng 1/2 cm. Sau đó ấn ngón tay trái của bạn giữ neo cánh và cánh vào vị trí bằng cách sử dụng một lực nhẹ nhàng. Sau đó dùng tay phải đặt chốt ở cả hai đầu trước và sau của neo cánh Lưu ý: Cẩn thận để không làm thủng màng cánh!

Tương tự, bạn lặp lại các bước 5,6 ở trên cho cánh trước và cánh sau bên phải. Đảm bảo rằng các đầu cánh trước bên trái và bên phải đều nhau và cánh trước bên phải và cánh sau bên phải khóa lại với nhau và di chuyển đồng bộ, cân đối.

LÀM TIÊU BẢN VE SẦU ĐƠN GIẢN CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU 4

Bước 7 – Loại bỏ ghim, đóng khung tiêu bản

Khi bạn hài lòng rằng các cánh ở cả hai bên của ve sầu trông đều nhau, điều cuối cùng bạn nên làm là tháo chốt ghim. Bây giờ ve sầu phải để khô từ 5 đến 7 ngày. Hãy chắc chắn rằng nó ở một nơi khô ráo với rất ít độ ẩm. Chúng tôi không muốn có cơ hội nào cho nấm mốc xâm nhập vì điều đó sẽ làm hỏng tất cả công sức làm tiêu bản. Nơi tốt để để chúng khô là trên nóc tủ lạnh hoặc đằng sau Tivi. Không khí khô ấm từ quạt thổi từ cửa gió sẽ giúp ve sầu làm khô nhanh hơn và tránh xa các bào tử nấm mốc.

Bạn cũng nên ghi nhãn các mẫu vật tiêu bản bạn thu thập bằng cách ghi chú ai, cái gì, ở đâu, khi nào và bằng cách nào. Bây giờ các mẫu vật đã hoàn thành và sẵn sàng trưng bày.

* Tại sao việc Lưu giữ Dữ liệu Thu thập Côn trùng Tốt lại rất quan trọng.

Cho dù bộ sưu tập tiêu bản côn trùng của bạn được truyền lại cho một thành viên trong gia đình hay được tặng cho một trường học, viện bảo tàng hay trang trí quán cafe thì dữ liệu đi kèm với mẫu vật là như nhau, nếu không muốn nói là quan trọng hơn chính mẫu vật đó. Theo ý kiến ​​của tôi nếu không có dữ liệu đi kèm với mẫu vật, mẫu vật có thể trông đẹp hoặc bắt mắt nhưng nó thực sự chẳng có ích lợi gì cho bất kỳ ai.

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Shopping Cart